Bộ trưởng Tô Lâm: Không có chủ trương thu hộ khẩu để làm khó người dân

(PLO)- Người dân lo lắng đối với thông tin về việc xóa bỏ hộ khẩu bằng giấy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sáng 10-8, nhiều ĐBQH phản ánh Nhân dân rất quan tâm và lo lắng trước thông tin về việc xoá bỏ hộ khẩu bằng giấy.

ĐB Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa- Vũng Tàu) phản ánh những ngày gần đây, người dân rất quan tâm và lo lắng đối với thông tin về việc xóa bỏ hộ khẩu bằng giấy, bởi sổ hộ khẩu có liên quan đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. “Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp nào để giải quyết những vướng mắc có liên quan, đặc biệt là đối với người dân không có điều kiện tiếp cận các phương tiện hiện đại?”- bà Phúc hỏi.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: quochoi.vn

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay theo quy định của Luật Cư trú, ngày 31-12 tới đây, hộ khẩu giấy không còn tác dụng.

Theo ông, vấn đề vướng nhất hiện nay là nhiều quy định khác đang buộc người dân sử dụng hộ khẩu giấy. “Chúng tôi có phương án là sẽ cấp khẩn trương, đầy đủ căn cước công dân để người dân có căn cứ giao dịch. Khi có căn cước công dân, người dân không cần xác nhận của bất cứ ai, cơ sở nào vì đó là giấy tờ pháp lý duy nhất để đi làm các thủ tục”- ông Tô Lâm nói và cho hay Bộ Công an sẽ cùng các cơ quan, ban ngành bàn bạc, thống nhất xác nhận hộ khẩu sẽ tìm giải pháp khác, có cách quản trị, quản lý mới bằng công nghệ để cải tiến việc này.

Cũng theo Đại tướng Tô Lâm, vừa qua, khi giải quyết một số việc, người dân không nghĩ sẽ thuận lợi, đơn giản như vậy.

“Từ nay đến thời điểm 31-12, việc duy nhất là phải thay đổi quy định để các cơ quan không buộc người dân phải trình báo sổ hộ khẩu nữa”- Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Tranh luận, ĐB Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) cho rằng việc bỏ sổ hộ khẩu giấy là thực hiện theo quy định của luật. Tuy nhiên, theo phản ánh của cử tri, khi người dân đến cơ quan công an tiến hành các thủ tục liên quan đến hộ khẩu thì cơ quan công an thu ngay sổ hộ khẩu giấy.

Trong khi đó, công dân khi tiến hành các thủ tục ở cơ quan nhà nước như các cháu nhập học, đến cơ quan nhà nước nộp hồ sơ xin việc thì vẫn yêu cầu mang sổ hộ khẩu gốc đến để đối chiếu.

Đại biểu Đăk Nông cho rằng hiện chưa có sự kết nối liên thông thông tin trong hộ khẩu và căn cước công dân ở các cơ quan nhà nước. “Sắp tới bỏ hẳn sổ hộ khẩu giấy, mà với tình trạng quản lý và kết nối liên thông thông tin hộ khẩu của công dân như hiện nay, tôi cho rằng việc này rất rối và gây khó khăn cho công dân khi hoàn thiện các thủ tục liên quan đến hộ khẩu”- ông Giang bình luận.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công Tô Lâm khẳng định việc công an thu hộ khẩu giấy chỉ là “cá biệt”. “Chúng tôi sẽ kiểm tra để chấn chỉnh”- ông nói và cho hay Bộ Công an chưa có chủ trương thu hộ khẩu lại vì hộ khẩu giấy còn giá trị đến ngày 31-12.

Đề cập đến lộ trình bỏ sổ hộ khẩu, ông Tô Lâm cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi phù hợp.

Liên quan đến việc học sinh đi học, Đại tướng Tô Lâm cho hay Bộ Công an đã nhiều lần đề nghị với Bộ GD&ĐT, cần bố trí như thế nào để các cháu học sinh đi học thuận lợi nhất, không vì hộ khẩu mà các cháu không được đến trường.

“Nguyên tắc chung là như vậy, không thể vì hộ khẩu mà gây khó khăn cho các cháu đi học. Phải sửa đổi các quy định này”- Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành công an cũng lưu ý một giải pháp quan trọng khác là việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu chuyên ngành khác để khai thác thông tin giải quyết thủ tục hành chính.

“Vừa qua làm việc này rất tốt, với y tế, giáo dục, thậm chí có nơi coi căn cước công dân gắn chip trở thành những giấy tờ pháp lý để thực hiện, không cần hộ khẩu”- ông Tô Lâm nói.

Một giải pháp khác, theo Bộ trưởng Bộ Công an, là khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đẩy mạnh việc cấp căn cước công dân gắn chip điện tử để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

“Tất nhiên, đây là việc mới, tâm lý chung là chưa quen nên cần quá trình. Đơn vị nào, tổ chức công an nào mà thực hiện không đúng, đề nghị các đại biểu phản ánh, chúng tôi sẽ chấn chỉnh, không để gây phiền nhiễu, khó khăn phức tạp cho Nhân dân. Không ai bắt buộc người dân phải sử dụng hộ khẩu vào việc khác, đây là "bệnh" giấy tờ”- vẫn lời ông Tô Lâm.

Tranh luận lại sau đó, đại biểu Nguyễn Trường Giang cho hay cử tri nhắn tin cho ông phản ánh việc thu sổ hộ khẩu thực hiện theo khoản 2 điều 26 Thông tư 55 có hiệu lực từ 1-7-2021 chứ không phải ở một địa phương, địa bàn nào.

Trả lời, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng đây là vấn đề “hiểu không đúng thông tư 55 của Bộ Công an”. Cụ thể, theo quy định, chỉ thu sổ hộ khẩu khi có sự điều chỉnh thông tin mới chứ không phải thu tất cả sổ hộ khẩu.

"Khi người dân đến điều chỉnh thông tin mới trong hộ khẩu thì hộ khẩu không có tác dụng nên thu lại. Đồng thời, không cấp mới hộ khẩu khi người dân đến điều chỉnh thông tin và cần xác nhận cho họ”- Bộ trưởng Tô Lâm nói thêm và nhấn mạnh Bộ Công an “không có chủ trương thu hộ khẩu lại để làm khó cho nhân dân".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.