Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác chống dịch ở Hà Tiên

Ngày 18-4, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hà Tiên (Kiên Giang).

Tại đây, Bộ đã khảo sát và kiểm tra thực tế tại Trung tâm y tế TP Hà Tiên, Khu cách ly tập trung Trung tâm văn hóa thể thao phường Mỹ Đức, thăm hỏi và kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Đồn biên phòng và các lực lượng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên.

Bộ trưởng Y tế  kiểm tra công tác chống dịch ở Hà Tiên ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bìa phải) thăm hỏi, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Ảnh: NH

Báo cáo với Bộ trưởng, lãnh đạo địa phương cho hay để kiểm soát tình trạng buôn lậu và ngăn chặn tình trạng người trở về từ Campuchia qua đường mòn, lối mở, thời gian qua công tác kiểm soát tại khu vực biên giới được phối hợp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, bố trí và duy trì các chốt trên tuyến biên giới biển và bộ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Hà Tiên đề nghị Bộ xem xét cung cấp đủ lượng vaccine phòng COVID-19 cho nhóm người ưu tiên trên địa bàn TP Hà Tiên. Theo thống kê, có khoảng 6.686 người thuộc nhóm ưu tiên, tuy nhiên theo kế hoạch của tỉnh phân bổ, Hà Tiên chỉ có 2.243 liều. Cạnh đó, lãnh đạo địa phương cũng đề nghị Bộ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập bệnh viện dã chiến tại đây, đồng thời hỗ trợ máy móc trang thiết bị y tế để tiếp tục thực hiện công tác điều trị.

Bộ trưởng Y tế  kiểm tra công tác chống dịch ở Hà Tiên ảnh 2
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: NH

Sau khi đi kiểm tra thực tế và qua báo cáo của địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Theo Bộ trưởng Bộ y tế, lực lượng tại các điểm chốt kiểm tra có vai trò hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thành Long thông tin hiện số ca nhiễm của Campuchia đang tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm. Đáng quan tâm, trong 11 trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đã có đến 10 ca nhiễm COVID-19, vì vậy, nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm từ biên giới rất lớn.

Trong thời gian tới Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Kiên Giang tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị cho tình huống xấu hơn, phức tạp tạp hơn và các kịch bản khi các tình huống phức tạp hơn xảy ra. Cùng đó là tăng cường công tác chốt chặn trên tuyến biên giới biển và biên giới trên bộ. Huy động tối đa các lực lượng đặc biệt, nêu cao vai trò của nhân dân trong việc phối hợp với các lực lượng trong phòng chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị ngành y tế TP Hà Tiên tăng cường công tác tầm soát, chủ động xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ, kể cả ở nội địa. Từ đó, kịp thời phát hiện sớm để có biện pháp ngăn chặn, hạn chế lây nhiễm khi phát hiện ca mắc. Bộ trưởng cũng cho biết Bộ đã yêu cầu Viện Pasteur thiết lập phòng xét nghiệm COVID-19 có thể khẳng định kết quả và Bộ đang xem xét nâng công suất xét nghiệm tại TP Hà Tiên.

Video: Sốt xuất huyết tăng mạnh, nguy cơ bùng phát cao ở TP.HCM

Video: Sốt xuất huyết tăng mạnh, nguy cơ bùng phát cao ở TP.HCM

(PLO)- Dịch sốt xuất huyết đang trong giai đoạn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch rất cao ở nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM. Trước tình hình đó, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ một số quận, huyện có số ca mắc tăng cao.