Bộ trưởng Y tế Mỹ từ chức vì áp lực từ ông Trump

Ngày 29-9, Bộ trưởng Y tế Mỹ Tome Price tuyên bố từ chức sau khi Tổng thống Donald Trump phàn nàn ông dùng máy bay thuê riêng đắt đỏ cho công vụ.

“Bộ trưởng Y tế Thomas Price đã đề nghị từ chức và tổng thống đã chấp nhận” - Reuters dẫn thông báo từ Nhà Trắng.

Trước khi ông Price tuyên bố từ chức một giờ, ông Trump nói với báo chí ông thất vọng với việc ông Price dùng máy bay thuê riêng, không thích cách hành xử này trong chính phủ của ông

“Tôi không vui. OK? Tôi không vui. Bản thân tôi đã tiết kiệm hàng triệu USD. Vì thế tôi không thích điều các bạn đang nhìn thấy” - ông Trump nói với các nhà báo từ Nhà Trắng.

Politico cho biết ông Price từng ít nhất sử dụng hai chuyến bay thuê riêng từ tháng 5 đến nay với chi phí hơn 400.000 USD. Politico cũng cho biết ông Price từng ngồi các chuyến bay quân sự từ châu Phi đến châu Âu với chi phí khoảng 500.000 USD. Sự bất mãn của ông Trump lên cao khi ông Price dùng máy bay thuê riêng cùng vợ đến một khu nghỉ dưỡng ở Georgia hồi tháng 8.

Ông Price hứa sẽ trả lại cho chính phủ gần 52.000 USD phần chi phí của mình trong các chuyến bay riêng đã đi: “Người nộp thuế sẽ không phải trả đồng nào cho các chuyến bay của tôi”.

Tổng thống Trump (phải) và Bộ trưởng Y tế Price tại New Jersey đầu tháng 8. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump (phải) và Bộ trưởng Y tế Price tại New Jersey đầu tháng 8. Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng ngày 29-9 ra chỉ thị yêu cầu các công ty cho thuê máy bay riêng cần phải có sự đồng ý của Chánh Văn phòng Nhà Trắng Kelly trước khi cung cấp dịch vụ này cho các quan chức chính phủ. Theo Nhà Trắng, thông thường các quan chức cấp cao sẽ phải sử dụng hệ thống máy bay thương mại trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Ngoài ông Price vừa từ chức, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và Giám đốc Cơ quan Bảo vệ môi trường Scott Pruitt cũng bị nhiều người săm soi thói quen di chuyển đắt tiền.

Sau tin ông Price từ chức, ông Trump thông báo người tạm thay ông Price trở thành quyền bộ trưởng Y tế Mỹ là ông Don Wright. Ông Wright trước đó là phó trợ lý bộ trưởng Y tế, giám đốc Văn phòng Phòng chống bệnh tật và thúc đẩy sức khỏe.

Ông Price vốn là một nghị sĩ Quốc hội, được ông Trump đưa vào vị trí bộ trưởng Y tế với mục đích chính là theo đuổi hủy bỏ Obamacare.

Hôm nay (30-9) là ngày cuối cùng đánh dấu đảng Cộng hòa của ông Trump trong Quốc hội đã lỡ thời gian vàng để hủy bỏ và thay thế Luật bảo hiểm y tế Obamacare - chỉ cần sự ủng hộ trong nội bộ đảng. Từ giờ nỗ lực này sẽ gian nan hơn nhiều khi đảng Cộng hòa phải cần thêm sự ủng hộ của đảng Dân chủ.

Và không thể nói ông Trump hài lòng với thể hiện của ông Price trong suốt quá trình theo đuổi hủy bỏ Obamacare và với kết quả gần nhất này. Hồi tháng 7, ông Trump từng đùa sẽ sa thải ông Price nếu không hủy bỏ được Obamacare. Theo Politico, sự không thất vọng với diễn biến mới này của tiến trình hủy bỏ Obamacare cũng góp phần khiến ông lên tiếng chỉ trích ông Price.

Trong thư từ chức, ông Price nói đã nỗ lực nhiều để theo đuổi mục tiêu này và không ân hận gì.

“Tôi đã trải qua 40 năm ở cả vai trò bác sĩ và công chức, luôn ưu tiên phục vụ con người đầu tiên. Tôi lấy làm tiếc các diễn biến gần đây đã làm xao lãng các mục tiêu quan trọng này”.

Cùng với sự ra đi của ông Price, chính phủ ông Trump giờ có tới hai vị trí bộ trưởng đang bị khuyết. Một vị trí bộ trưởng khác cũng đang bị khuyết là bộ trưởng An ninh nội địa, sau khi Bộ trưởng John Kelly được ông Trump điều vào ghế chánh Văn phòng Nhà Trắng thay cho ông Reince Priebus.

Việc ông Price ra đi có thể nói là diễn biến tiêu cực với chính phủ Trump, vốn đang rất vất vả với nỗ lực thông qua các chính sách, lời hứa tranh cử của ông Trump. Kể từ khi nhậm chức đến nay, chính phủ Trump chưa đạt được thành tựu chính sách đối nội nào quan trọng. 

Đại sứ EU ở Nicaragua - bà Bettina Muscheidt.

Nicaragua trục xuất Đại sứ EU

(PLO)- Việc trục xuất Đại sứ EU Bettina Muscheidt là động thái mới nhất của chính quyền Nicaragua nhắm vào những người chỉ trích tổng thống nước này do thi hành các chính sách cứng rắn đối với phe đối lập.