Bộ Tư pháp sẽ nỗ lực giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Từ tháng 9, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng các bộ ngành, địa phương tập hợp các khó khăn, vướng mắc pháp lý của doanh nghiệp. Trong phạm vi, quyền hạn, Bộ Tư pháp sẽ nỗ lực, quyết tâm cao nhất hỗ trợ doanh nghiệp.

Sáng 15-12, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Kinh doanh và pháp luật năm 2022 với chủ đề “Nhận diện, tháo gỡ vướng mắc pháp lý: Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển”.

Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn thông tin, Diễn đàn dự kiến diễn ra ngày 20-12 tại Hà Nội, có sự tham dự của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và sự chủ trì của Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long.

Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022 được tổ chức trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, các các cơ quan quản lý nhà nước cũng đang “đau đầu” để lựa chọn, đề xuất, quyết định giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi, phát triển. Do đó, Diễn đàn được tổ chức với mục tiêu trở thành một kênh trao đổi, kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp...

Diễn đàn sẽ tập trung vào hai phiên thảo luận. Phiên thứ nhất có chủ đề: “Tiếp cận các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế và quản trị rủi ro pháp lý”. Theo đó, phiên thảo luận tập trung các vấn vấn đề pháp lý liên quan đến sự phục hồi của doanh nghiệp thông qua các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế đối với doanh nghiệp.

Phiên thảo luận thứ hai có chủ đề: “Tháo gỡ vướng mắc, khơi thông nguồn lực cho hoạt động đầu tư kinh doanh”. Nội dung tập trung vào các vấn đề pháp lý liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp, bao gồm việc nhận diện các rào cản pháp lý để có giải pháp khơi thông nguồn lực cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo, báo chí đặt vấn đề về thời gian giải quyết các vướng mắc, khó khăn doanh nghiệp phản ánh. “Bộ có hứa với doanh nghiệp về thời hạn giải quyết không?”

Bộ Tư pháp sẽ nỗ lực giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp ảnh 1

Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự, kinh tế Nguyễn Thanh Tú. Ảnh: Đ.MINH

Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự- kinh tế (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thanh Tú cho hay, trước khi tổ chức Diễn đàn này, từ tháng 9, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng các bộ ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp tập hợp các khó khăn, vướng mắc pháp lý của doanh nghiệp gặp phải thời gian qua. Bộ đang tập hợp, phân loại gửi các bộ, ngành liên quan và việc này tiếp tục được thực hiện trong và sau Diễn đàn.

Ông Nguyễn Thanh Tú nhấn mạnh, việc giải quyết vướng mắc còn tuỳ thuộc vào nội dung. “Nếu một nội dung đã được quy định nhưng đang hiểu chưa đúng, chưa đẩy đủ thì đơn giản. Nhưng những vấn đề có tầm quan trọng cần sửa luật thì chúng tôi không thể hứa trong một hai ngày, thậm chí một vài tháng sửa ngay được mà cần thời gian”- Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự, kinh tế nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Tú, thời gian qua, nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đã và đang được giải quyết, đặc biệt thông qua chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành do Bộ Tư pháp chủ trì.

“Ban tổ chức không thể hứa được nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực, quyết tâm trong phạm vi của Bộ Tư pháp. Chúng tôi cam kết ở mức nỗ lực cao nhất có thể”- ông Nguyễn Thanh Tú nói thêm rằng sự giải quyết không chỉ phụ thuộc vào Bộ Tư pháp mà còn phụ thuộc vào các bộ ngành liên quan.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Giá xăng nhập giảm nhẹ

Giá xăng nhập giảm nhẹ

(PLO)- Rất khó để giá xăng trong nước giảm giá mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày 11-2 tới đây.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.