Bộ Y tế khuyến cáo về dịch cúm A H7N9

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch cúm A (H7N9) gia tăng tại Trung Quốc từ tháng 10-2016 tới nay tạo thành đợt dịch thứ năm kể từ năm 2013 với hơn 340 trường hợp mắc chỉ trong hai tháng đầu năm 2017.

Các trường hợp mắc bệnh ở người hiện được ghi nhận tại 13 tỉnh, thành phố (An Huy, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quý Châu, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Liêu Ninh, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang). Trong đó, tỉnh Tứ Xuyên lần đầu tiên ghi nhận ca mắc bệnh. Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm mắc bệnh.

Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền virus H7N9 dễ dàng từ người sang người. Do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch lớn với Trung Quốc, đặc biệt là với tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây - nơi đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9), thêm vào đó việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm vào nước ta vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có nguy cơ bị virus cúm A (H7N9) xâm nhập từ vùng có dịch.  

Mặc dù cho đến nay, tại Việt Nam chưa ghi nhận các trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người, nhưng để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm A (H7N9) sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Đảm bảo ăn chín, uống chín. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.