Bộ Y tế thành lập 2 đoàn kiểm tra trang thiết bị y tế các địa phương

Bộ Y tế thành lập 2 đoàn kiểm tra trang thiết bị y tế các địa phương ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 15/8, Bộ Y tế đã có quyết định thành lập hai đoàn kiểm tra trang thiết bị y tế.

Ðây là những địa phương có số lượng lớn đơn vị sử dụng và doanh nghiệp tham gia nhập khẩu trang, thiết bị y tế.

Ðợt kiểm tra tập trung thanh kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, đơn vị nhập khẩu, sản xuất trang, thiết bị y tế, chất lượng thiết bị, quy trình vận hành, nhân lực sử dụng...

Theo Bộ Y tế, các đợt kiểm tra trước đây cho thấy nhiều cơ sở y tế chưa quan tâm kiểm chuẩn trang, thiết bị y tế, dẫn đến việc nhiều máy móc không được đầu tư sửa chữa cho nên đã hỏng hóc, thậm chí không sử dụng gây lãng phí.

Bộ Y tế cho biết trang thiết bị y tế là loại hàng hóa đặc biệt, có liên quan trực tiếp đến công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tăng cường quản lý trang thiết bị y tế. Chính vì vậy, việc đầu tư mua sắm, đấu thầu, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế phải được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật có liên quan.

Bộ Y tế đã đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan chức năng địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động đầu tư mua sắm, đấu thầu, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế của tỉnh để bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả; đồng thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm kịp thời những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả kiểm tra về Bộ Y tế.

Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Minh Tuấn cho biết một trong những lỗ hổng trong quản lý nhà nước hiện nay là quy trình nhập khẩu trang thiết bị y tế còn bất cập. Cụ thể là đơn vị cấp phép nhập khẩu hơn 10.500 loại trang thiết bị y tế là Bộ Y tế thì chỉ được kiểm tra trên hồ sơ, giấy tờ, trong khi đơn vị trực tiếp kiểm tra thiết bị nhập khẩu lại là cơ quan hải quan.

Hiện nay cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế đang có bất cập là chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Do đó, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã tham mưu với lãnh đạo Bộ Y tế giải quyết bất cập này.

Được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Y tế đã xây dựng Dự thảo Nghị định quản lý trang thiệt bị y tế và đã trình Chính phủ tháng 122013. Trong đó sẽ thay đổi một số phương pháp quản lý để phù hợp với yêu cầu của thông lệ quốc tế, ví dụ quản lý trang thiết bị y tế theo mức độ rủi ro, từ thấp đến cao./.

Theo Vietnam+

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày

(PLO)- Sau trả lời chất vấn của Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, các bộ trưởng lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng.