Bốn sinh viên Hong Kong bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới

Theo kênh Channel News Asia, hôm 29-7, bốn sinh viên Hong Kong tham gia vào một nhóm ủng hộ độc lập cho Hong Kong (với tên gọi nhóm Sinh viên Địa phương) đã bị cảnh sát bắt giữ theo luật an ninh quốc gia mới.

Cảnh sát cho biết ba người đàn ông và một phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 21 đã bị bắt vì nghi ngờ tổ chức và xúi giục ly khai.

Bốn sinh viên Hong Kong bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới ảnh 1
Một cuộc biểu tình của người dân Hong Kong. Ảnh: SCMP.

"Các cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy nhóm này gần đây đã công bố trên mạng xã hội việc thành lập một tổ chức ủng hộ độc lập cho Hong Kong", ông Li Kwai-wah, một sĩ quan trong đơn vị an ninh quốc gia mới thuộc cảnh sát Hong Kong nói với các phóng viên.

Ông nói thêm rằng tất cả những người bị bắt là sinh viên, đồng thời tất cả máy tính, điện thoại và tài liệu của nhóm đã bị cảnh sát tịch thu.

Trong một thông báo trước đó của mình, nhóm Sinh viên Địa phương cho biết cựu lãnh đạo của nhóm là anh Tony Chung, 19 tuổi. Người này là một trong bốn sinh viên bị bắt.

Truyền thông và các quan chức địa phương cũng nhanh chóng xác định được hai cựu thành viên khác của nhóm này.

Tháng trước nhóm này tuyên bố tan rã khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia nhằm chống lại sự ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

Nhóm này cho biết sẽ ngừng tất cả các hoạt động trong nước, nhưng các hoạt động ở nước ngoài vẫn sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, ông Li cho biết hoạt động ở nước ngoài vẫn có thể bị truy tố.