Bóng đá Việt Nam và giấc mơ số 1 Đông Nam Á

(PLO)- Ở cấp CLB và các đội tuyển, bóng đá Việt Nam đang tiến gần đến một cột mốc đặc biệt: trở thành nền bóng đá đầu tiên trong khu vực giành trọn bộ bốn danh hiệu lớn của Đông Nam Á.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với chức vô địch AFF Cup 2024 và U-23 Đông Nam Á 2023, chỉ cần một CLB của Việt Nam lên ngôi tại Cúp các CLB Đông Nam Á (Shopee Cup 2024-2025) và đội tuyển U-23 giành HCV SEA Games 33, bóng đá nước nhà sẽ bước lên một đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử khu vực.

Bước tiến mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam

Trong vài năm qua, bóng đá Việt Nam đã cất tiếng nói riêng và từng bước khẳng định vị thế hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Dưới thời HLV Park Hang-seo, các đội tuyển Việt Nam gặt hái nhiều thành tích ngoài mong đợi khi vô địch AFF Cup 2018, bán kết ASIAD, vào tốp 8 đội mạnh nhất châu Á tại Asian Cup 2019, vô địch SEA Games hai mùa, góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Sau khoảng thời gian dài trở lại ngôi vị số 1 Đông Nam Á, bóng đá Việt Nam chững lại và từng có thời điểm bị lép vế trước Thái Lan, Indonesia hay thậm chí cả Malaysia. Nhưng hiện tại, thầy trò Kim Sang-sik đang chiếm thế thượng phong, chức vô địch AFF Cup 2024 là minh chứng rõ ràng nhất. Đội tuyển Việt Nam không chỉ vượt qua các đối thủ mạnh mà còn thể hiện lối chơi sắc sảo, bản lĩnh và hiệu quả, điều mà HLV Troussier mong mỏi đốt cháy giai đoạn với lứa cầu thủ trẻ không làm được.

bóng đá Việt Nam
HLV Kim Sang-sik nhanh chóng gặt hái thành công ban đầu với bóng đá Việt Nam qua chức vô địch AFF Cup 2024. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Có thể một số đối thủ lớn như Thái Lan, Indonesia, hay Malaysia không có đội hình mạnh nhất ở AFF Cup 2024 nhưng không thể phủ nhận thành công của HLV Kim Sang-sik cùng các học trò đã dốc hết sức mình. Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định ngôi vô địch Đông Nam Á lần thứ 3 của bóng đá Việt Nam đã mang lại niềm cảm hứng lớn không chỉ cho những người trong cuộc. Đây là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam lên ngôi trên sân khách Thái Lan, với những màn trình diễn ngọt ngào. Thầy trò ông Kim đã thắng cả bốn trận bán kết và chung kết, khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam trong khu vực và tạo tiếng vang trên đấu trường quốc tế.

Ở cấp CLB, đội Công an Hà Nội đang cho thấy phong độ ấn tượng tại Shopee Cup 2024-2025. Họ toàn thắng cả bốn trận vòng bảng, trở thành đội đầu tiên giành vé vào bán kết. Với lực lượng mạnh mẽ cùng sự dẫn dắt của HLV Mano Polking, Công an Hà Nội đang là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Sẽ không ai ngạc nhiên nếu thầy trò Polking đăng quang giải đấu dành cho các CLB Đông Nam Á mùa này.

Thách thức lớn ở SEA Games 33

HLV Kim Sang-sik từ tháng 3-2025 sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam nhập cuộc vòng loại cuối cùng Asian Cup 2027, đồng thời có nhiệm vụ giúp đội trẻ U-23 quốc gia vô địch SEA Games 33 vào cuối năm nay tại Thái Lan. Đây là mục tiêu không dễ dàng và đầy thách thức cho ông thầy người Hàn Quốc khi ban tổ chức chủ nhà quy định không tăng cường cầu thủ trên 23 tuổi.

bong-da-viet-nam-va-giac-mo-so-1-dong-nam-a (2).jpg
Lứa trẻ U-23 Việt Nam sẽ gặp nhiều thử thách ở SEA Games 33. Ảnh: AP.

Cũng cần biết hai kỳ SEA Games 30 và 31, HLV Park Hang-seo đưa các học trò lên ngôi cao nhất môn bóng đá nam khi có bổ sung 3 cầu thủ trên 23 tuổi. Gần nhất tại SEA Games 32 tổ chức ở Campuchia năm 2023 dưới thời HLV Troussier không có tăng cường cầu thủ quá tuổi, Indonesia đã thắng Thái Lan trong trận chung kết để tái chiếm ngôi vô địch.

Chính vì thế, SEA Games 33 vào cuối năm nay dự báo rất khó khăn cho HLV Kim Sang-sik để hoàn tất bộ sưu tập vô địch Đông Nam Á của hai đội tuyển mà ông dẫn dắt. Thực tế VFF đã tạo nhiều cơ hội cho các thủ thủ trẻ khi đưa lên đội tuyển quốc gia để học hỏi và làm quen với không khí trong các đợt tập trung. Tuy nhiên, cái khó của bóng đá Việt Nam ở thời điểm này là không có quá nhiều gương mặt trẻ có chỗ đứng trên tuyển.

Trong ngôi vô địch AFF Cup 2024 vừa qua, chỉ có mỗi Bùi Vĩ Hào thường có suất đá chính, còn lại thủ môn Trung Kiên không có một phút ra sân, hay Khuất Văn Khang mài mòn ghế dự bị. Tài năng trẻ Thái Sơn từng khoác áo tuyển quốc gia, hay chân sút trẻ Đình Bắc có vẻ không phù hợp với cách chơi của HLV Kim Sang-sik.

bong-da-viet-nam-va-giac-mo-so-1-dong-nam-a (3).jpg
Các cổ động viên trung thành của bóng đá Việt Nam. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Nhưng giới hâm mộ vẫn có nhiều niềm tin vào ông thầy trẻ 49 tuổi người Hàn Quốc về cách chọn lựa nhân sự lẫn sự đột biến trong lối chơi khi nắm đội tuyển trẻ góp mặt ở SEA Games 33. Con đường đi của đội tuyển U-23 Việt Nam càng trắc trở bao nhiêu, thì chiếc huy chương vàng sẽ càng lấp lánh bấy nhiêu.

Nếu thầy trò Kim Sang-sik vô địch SEA Games, bóng đá Việt Nam đi vào lịch sử với tư cách là nền bóng đá đầu tiên của Đông Nam Á giành cả bốn danh hiệu quan trọng nhất ở khu vực trong cùng một thời kỳ. Trước đó, đội tuyển U-23 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đã giành danh hiệu vô địch U-23 Đông Nam Á 2023, nhấn mạnh sự vững vàng của một thế hệ.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 17-4: Triệt phá đường dây tân dược giả giá hàng trăm tỉ đồng; ‘Hotgirl’ lừa bán người lãnh án

Bản tin trưa 17-4: Triệt phá đường dây tân dược giả giá hàng trăm tỉ đồng; ‘Hotgirl’ lừa bán người lãnh án

(PLO)- Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán tân dược giả hàng trăm tỉ đồng; 'Hot girl' lừa bán người bị phạt 17 năm tù; Bắt nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng; Dùng súng chống trả công an rồi bị kẹt giữa 2 bức tường phải nhờ giải cứu; Cái kết của nhóm dàn cảnh cưỡng đoạt tiền du khách ở Miếu Bà Chúa Xứ.

Đọc thêm

Khốc liệt cuộc đua trốn rớt hạng V-League

Khốc liệt cuộc đua trốn rớt hạng V-League

(PLO)- Có đến 7 đội bóng ở nửa dưới bảng xếp hạng đều phải toan tính khốc liệt cuộc đua trốn rớt hạng V-League trong 8 vòng đấu nữa, vì trên lý thuyết, họ phải đạt ít nhất 24 điểm và ngay cả SHB Đà Nẵng đội sổ vẫn còn hy vọng hồi sinh.

Cơ hội cho Công Phượng trở lại tuyển Việt Nam

Cơ hội cho Công Phượng trở lại tuyển Việt Nam

(PLO)- Công Phượng đang khiến người hâm mộ và giới chuyên môn phải nhắc đến mình nhiều hơn sau màn trình diễn chói sáng trong màu áo CLB Bình Phước tại giải hạng Nhất Quốc gia 2024-2025 cùng khao khát tái xuất tuyển Việt Nam.

3 tuyển thủ Việt Nam đá với Man United, không có Quả bóng vàng

3 tuyển thủ Việt Nam đá với Man United, không có Quả bóng vàng

(PLO)- Bộ ba tuyển thủ Việt Nam gồm Nguyễn Hoàng Đức (Ninh Bình), Nguyễn Quang Hải (Công An Hà Nội) và Đỗ Duy Mạnh (Hà Nội FC) đã chính thức được Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) lựa chọn vào đội hình Các Ngôi sao Đông Nam Á (ASEAN All-Stars).

Indonesia vẫn đi World Cup và chung kết U-17 châu Á trong mơ

Indonesia vẫn đi World Cup và chung kết U-17 châu Á trong mơ

(PLO)- Hành trình của đội tuyển trẻ Indonesia tại giải U-17 châu Á 2025 đã dừng lại sau trận thua thảm ở tứ kết, và giới hâm mộ đang chờ đợi cuộc chạm trán trong mơ tại chung kết giữa CHDCND Triều Tiên – Hàn Quốc.

Thủ môn Đình Triệu bị ngộ độc chưa hẹn ngày trở lại

Thủ môn Đình Triệu bị ngộ độc chưa hẹn ngày trở lại

(PLO)- Người gác đền đang giữ vai trò chủ chốt tại CLB Hải Phòng và đội tuyển quốc gia, thủ môn Đình Triệu lại một lần nữa đối diện với thử thách sức khỏe khi bất ngờ bị ngộ độc thực phẩm trước thềm vòng 18 V-League 2024-2025.

HLV Kim Sang-sik giải bài toán nhân sự cho tuyển VN

HLV Kim Sang-sik giải bài toán nhân sự cho tuyển VN

(PLO)- Dưới thời HLV Kim Sang-sik, các đội tuyển Việt Nam (VN) đang từng bước được làm mới cả về tư duy chiến thuật lẫn nhân sự, và trong hành trình này, ông cùng các học trò không tránh khỏi những thách thức.

Lắt léo vòng 18 V-League

Lắt léo vòng 18 V-League

(PLO)- Hạ màn vòng 18 V-League 2024 - 2025 xoay quanh cuộc đua vô địch khi cả ba đội dẫn đầu bảng đều bị cầm hòa, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trong cuộc chiến trụ hạng ngày càng cam go ở nhóm đèn đỏ.