BQL Khu kinh tế mở Chu Lai 'ưu ái' để doanh nghiệp trục lợi

Ngày 30-9, ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam, đã ký kết luận thanh tra về công tác quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản từ năm 2013-2017 tại Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai (gọi tắt là KKT Chu Lai), tỉnh Quảng Nam.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho rằng KKT Chu Lai đã ưu ái cho doanh nghiệp làm giảm tính hiệu quả, cạnh tranh trong đấu giá, dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước.

BQL Khu kinh tế mở Chu Lai 'ưu ái' để doanh nghiệp trục lợi ảnh 1

Kết luận thanh tra. Ảnh: TN

Thất thoát ngân sách nhà nước 8,2 tỉ đồng

Theo thanh tra, tháng 10-2015, Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị phê duyệt giá khởi điểm bán cát tận thu từ dự án đường cứu hộ, cứu nạn huyện Thăng Bình, Núi Thành và TP Tam Kỳ (gọi tắt là DA phòng, chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn).

Tờ trình xác định chủng loại cát tận thu để tính giá bản là cát san nền, đơn giá sau khi trừ cảc khoản chi phí là 23.097 đồng/m3.

Sau đó, tỉnh phê duyệt giá khởi điểm bán cát tận thu từ dự án là 23.000 đồng/m3. Tiếp đến, đại diện Phòng Kế hoạch tài chính, Ban quản lý dự án hạ tầng thuộc Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai và Công ty cổ phần Tập đoàn Thaigroup đã làm việc và xác nhận cát đấu giá là 857.315 m3.

Ngày 6-4-2016, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản Quảng Nam ký hợp đồng bán đấu giá số cát tận với giá khởi điểm là 19,7 tỉ đồng bằng hình thức trọn gói (không kiểm đếm tài sản khi bàn giao) và tỉnh Quảng Nam phê duyệt kết quả đấu giá cho đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Quảng Nam (Tập đoàn Thaigroup).

BQL Khu kinh tế mở Chu Lai 'ưu ái' để doanh nghiệp trục lợi ảnh 2

Trụ sở Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Ảnh: TN

Đến tháng 11-2018, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai có công văn gửi Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Quảng Nam về việc nộp tiền bán cát tận thu từ dự án phòng, chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn khối lượng cát bàn giao chỉ 499.609 m3, giá trị là 11,5 tỉ đồng.

Như vậy, sau khi xác định lại khối lượng cát mất đi tương ứng số tiền thất thoát là 8,2 tỉ đồng. Tất cả tài liệu liên quan đều do ông Trần Đình Quang, Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, ký.

Có dấu hiệu “ưu ái” cho doanh nghiệp

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, thời điểm xác nhận khối lượng cát này là ngày 28-11-2015. Khi đó các gói thầu đã hoàn thành. Như vậy, khối lượng cát còn lại là 857.315 m3.

Khối lượng này được xác nhận tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 75/HĐ-MBTS ngày 10-10-2016 được ký kết giữa Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Quảng Nam và Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Quảng Nam và nhiều giấy tờ khác liên quan.

BQL Khu kinh tế mở Chu Lai 'ưu ái' để doanh nghiệp trục lợi ảnh 3

Tuyến đường ven biển thuộc đường cứu hộ cứu nạn. Ảnh: TN

Đến thời điểm này, các văn bản đó đều có hiệu lực thi hành và có giá trị pháp lý cao nhất trong việc xác định khối lượng cát. Ngoài ra, chưa có văn bản tương ứng nào được thay thế có hiệu lực pháp luật.

Đáng nói, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai tổ chức bản đấu giá cát thừa tận thu từ dự án phòng, chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn theo hình thức bán đấu giá trọn gói, không kiểm đếm khi bàn giao tài sản. Việc này có dấu hiệu “ưu ái” để cho nhà thầu trực tiếp thì công dự án là Tập đoàn Thaigroup trúng đấu giá mua cát. Đồng thời, nhằm mục đích loại trừ, hạn chế các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác muốn tham gia đấu giá. Việc này đã trực tiếp làm giảm tính hiệu quả, cạnh tranh trong đấu giá, dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước.

Mặc dù cát được bán theo hình thức bán trọn gói, không kiểm đếm số lượng nhưng ngay sau khi Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Quảng Nam trúng thầu, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai lại tổ chức kiểm đếm khối lượng cát bàn giao (?). Vì vậy, việc kiểm đếm khối lượng thực tế là không được xem xét, không chấp nhận. Do đó, đơn vị trúng thầu phải thanh toán số tiền 19,7 tỉ đồng như hợp đồng đã ký.

Chiều cùng ngày (30-9) trao đổi với PLO, ông Trần Đình Quang, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, cho biết đã nhận được kết luận thanh tra và công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam. “Hiện nay tôi đang làm kế hoạch thực hiện kết luận, theo chủ trương của UBND tỉnh” - ông Quang nói.

Chuyển hồ sơ đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam

Với các sai phạm, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh này chuyển hồ sơ vụ việc đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng đối với ông Trần Đình Quang (người ký các văn bản) và các cá nhân liên quan.