Buộc kê khai xuất xứ hải sản, rau củ trước khi vào chợ

Trưa 3-1, ông Đặng Việt Dũng (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) dẫn đầu đoàn công tác liên ngành kiểm tra đột xuất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại cảng cá Thọ Quang và chợ đầu mối Hòa Cường theo Quyết định 35 của TP.

Đây là quyết định đặc biệt quan trọng bắt buộc tất cả chủ tàu cá, tiểu thương, thương lái phải kê khai xuất xứ nguồn gốc hải sản và rau củ quả trước khi vào chợ.

Quyết định có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1-1-2017. Nếu các tiểu thương, chủ tàu cá không chấp hành kê khai nguồn gốc xuất xứ sẽ bị trục xuất ra khỏi chợ.

Buộc kê khai xuất xứ hải sản, rau củ trước khi vào chợ ảnh 1
Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trực tiếp kiểm tra quy trình kê khai nguồn gốc xuất xứ hải sản. Ảnh: LÊ PHI

Theo ghi nhận tại cảng cá Thọ Quang, việc giải quyết giấy tờ kê khai nguồn gốc xuất xứ diễn ra mất khoảng 2-5 phút.

Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cho biết đến thời điểm hiện tại ban quản lý này đã kê khai nguồn gốc xuất xứ hải sản cho 198 lượt tàu cá khu vực miền Trung.

Bình quân mỗi ngày ban quản lý khê khai được 26 lượt tàu bán cá với khoảng 533 tấn và khoảng 24 lượt xe vào nhập cá với số lượng 133 tấn.

Buộc kê khai xuất xứ hải sản, rau củ trước khi vào chợ ảnh 2
Hải sản tại cảng cá Thọ Quang đều buộc phải kê khai nguồn gốc trước khi lên bờ vào chợ. Ảnh: LÊ PHI

Trong khi đó, tại chợ đầu mối Hòa Cường, ông Diệp Hoàng Thông Anh (Trưởng ban quản lý chợ) cho biết hiện tại có 277 tiểu thương đầu mối chuyển nhập hàng rau củ quả về cung cấp lại cho các chợ, người dân TP.

Buộc kê khai xuất xứ hải sản, rau củ trước khi vào chợ ảnh 3
Ông Đặng Việt Dũng và tổ liên ngành về VSATTP TP Đà Nẵng kiểm tra rau củ quả về nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: LÊ PHI

“Tất cả hộ tiểu thương này đều đã được tuyên truyền và bắt buộc phải kê khai nguồn gốc hàng hóa. Chúng tôi cho rằng đây là quyết định đúng đắn và các tiểu thương không có phàn nàn gì” - ông Anh nói.

Được biết mỗi ngày tại chợ đầu mối Hòa Cương nhập khoảng 300-400 tấn rau củ quả, tuy nhiên vào ngày lễ, tết thì có số này tăng gấp 3-4 lần.

Buộc kê khai xuất xứ hải sản, rau củ trước khi vào chợ ảnh 4
Kiểm tra quy trình kê khai nguồn gốc xuất xứ của các loại rau củ quả trước khi nhập vào chợ đầu mối Hòa Cường. Ảnh: LÊ PHI

Sau khi đi thị sát hai chợ cá và rau củ quả lớn nhất TP Đà Nẵng, ông Dũng yêu cầu các đơn vị trên phải hoàn chỉnh quy trình kê khai nguồn gốc xuất xứ, tọa độ đánh bắt đối với các loại hàng hóa trên.

Việc kê khai phải đơn giản, dễ hiểu và thuận tiện cho các ngư dân, tiểu thương tuy nhiên phải chặt chẽ không được làm qua loa cho qua chuyện.

Đối với cảng cá Thọ Quang, ông Dũng yêu cầu trong sáu tháng phải xây dựng thành chợ cá văn minh, hoàn thiện hạ tầng và phân lô để ngư dân, tiểu thương buôn bán một cách quy củ chứ không để hỗn độn như hiện nay.

Buộc kê khai xuất xứ hải sản, rau củ trước khi vào chợ ảnh 5
Nếu không kê khai hàng hóa sẽ bị buộc ra khỏi chợ. Ảnh: LÊ PHI

Bên cạnh đó phải lấy mẫu tất cả tàu cá, xe đông lạnh khi vào cảng mua bán hải sản để khi hàng không đảm bảo chất lượng thì có thể truy xuất nguồn gốc chủ lô hàng, không đảm bảo phải cảnh báo ngay.

Ông Dũng còn yêu cầu ban quản lý chợ làm phần mềm để quản lý rau củ quả nhằm truy xuất nguồn gốc xuất xứ, kiểm soát được số lượng nhập vào TP.

"Việc buộc kê khai nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm là nhằm bảo vệ sức khỏe người dân TP. Đây cũng là một quyết định vô cùng quan trọng mà lãnh đạo TP đã chỉ đạo. Đơn vị nào làm không nghiêm, không phối hợp tốt thì tổ liên ngành báo cáo ngay cho lãnh đạo TP xử lý" - ông Dũng yêu cầu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.