BV Chợ Rẫy bị tố mổ sống: Không có tai biến trong và sau mổ

Ngày 25-11, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin con gái bệnh nhân PTTP (sinh năm 1966, ngụ Kiên Giang) tố BV Chợ Rẫy. Thông tin cho rằng BV đã tắc trách khi mổ nội soi cắt túi mật cho bà P. mà không gây mê, dẫn tới bà P. phải chịu đau suốt ca mổ ngày 22-11.

Đau đớn nhưng không nói được

Theo người này, bà P. bị sỏi túi mật và được các bác sĩ BV Chợ Rẫy chỉ định mổ nội soi để cắt túi mật. Khoảng 15 giờ ngày 22-11, bà P. được đưa vào phòng mổ và được tiêm vào tay, sau đó bà thấy tê ở miệng, tay chân. Tiếp đó bà vô tình đạp đổ thùng thuốc dưới chân làm thuốc bị bể, các nhân viên y tế sau khi dọn dẹp thì ra ngoài.

Trong suốt thời gian mổ, bà P. tỉnh táo, nghe rõ tiếng trò chuyện của hai bác sĩ trong quá trình phẫu thuật, chỗ bị phẫu thuật đau đớn cùng cực. Do miệng và tay chân tê nên bà P. không thể ra hiệu cho bác sĩ biết tình trạng của mình. Sau ca mổ, bà P. còn bị ám ảnh về tinh thần.

Sau khi xảy ra sự việc, BV Chợ Rẫy đã gặp gia đình xin lỗi vì làm bệnh nhân đau, ảnh hưởng tới tâm lý và đề nghị hỗ trợ toàn bộ viện phí ca mổ, chịu trách nhiệm về vấn đề sức khỏe của bệnh nhân sau hậu phẫu và các vấn đề về tâm lý.

Tuy nhiên, người nhà bà P. không đồng ý hỗ trợ mà yêu cầu phía BV phải bồi thường, chịu trách nhiệm về sai sót trong ca mổ.

Một ca phẫu thuật nội soi được thực hiện tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: HL

Người nhà bệnh nhân tố BV Chợ Rẫy trên Facebook. Ảnh: HL

BV gây mê đúng quy trình

Sau khi tiếp nhận thông tin từ bệnh nhân vào ngày 26-11, hội đồng chuyên môn BV Chợ Rẫy do PGS-TS-BS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc BV, làm chủ tịch hội đồng đã họp và có kết luận về vụ việc.

Theo hội đồng chuyên môn, đây là cuộc phẫu thuật có gây mê theo đúng quy trình chuyên môn do các bác sĩ có kinh nghiệm nhiều năm thực hiện. Sau ca mổ, bệnh nhân có các chỉ số sinh tồn bình thường nên được đánh giá có thể cho xuất viện. Như vậy ca mổ đã được thực hiện không có tai biến gì trong và sau mổ, đúng quy trình. Việc nhân viên làm đổ vỡ lọ thuốc là một sự cố nhỏ, không liên quan đến cuộc gây mê phẫu thuật cho bệnh nhân.

Việc tiền mê bằng thuốc truyền tĩnh mạch có thể gây cảm giác đau cho bệnh nhân kéo dài hay thoáng qua tùy theo tốc độ và thời gian truyền.

Trong quá trình gây mê và tiến hành phẫu thuật, đây là phẫu thuật nội soi ổ bụng có bơm hơi làm căng trướng bụng và giãn cơ chủ động nên việc cho rằng mổ sống là không thể. Điều này được thể hiện qua các bảng dấu hiệu sinh tồn và lâm sàng của bác sĩ gây mê là luôn duy trì ở mức bình thường, không có biến đổi (nếu không bơm hơi thì bụng sẽ xẹp và phẫu thuật viên không thao tác được dụng cụ phẫu thuật).

Tại hậu phẫu, tình trạng bệnh nhân được ghi nhận trong hồ sơ bệnh án là còn trong tình trạng mê. Theo kinh nghiệm lâm sàng và y văn, ngưỡng chịu đau, ngưỡng đáp ứng với thuốc mê, mức độ mê sâu của người bệnh có khác nhau tùy theo từng cơ địa. Theo các chuyên gia phẫu thuật, chỉ khi gây mê đạt được độ mê thì mới có thể tiến hành các thao tác phẫu thuật bằng nội soi một cách có hiệu quả. Nếu không đạt độ mê thì phẫu thuật viên không thể thao tác dụng cụ trong ổ bụng của bệnh nhân, nếu vẫn tiến hành thì cuộc mổ chỉ có thể được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao và thời gian phẫu thuật sẽ phải kéo dài 4-5 lần so với một cuộc mổ bình thường.

Việc đau của bệnh nhân được ghi nhận nhưng có thể khẳng định là không phải bệnh nhân hoàn toàn tỉnh trong toàn bộ cuộc mổ. Trên thực tế lâm sàng, việc bệnh nhân có thể biết vẫn có thể xảy ra nhưng chỉ là trong giai đoạn tiền mê, giai đoạn hồi tỉnh, phù hợp với các ghi nhận và khuyến cáo thông thường trong y văn. Còn khi cuộc mổ đã chính thức bắt đầu thì bệnh nhân không thể biết và đặc biệt còn được giảm đau, giảm lo âu do tác dụng của thuốc gây mê.

“Việc phẫu thuật viên có lời xin lỗi đến bệnh nhân và người nhà là một việc làm tốt, thể hiện sự quan tâm, đạo đức của phẫu thuật viên khi người bệnh chưa hài lòng..., rút kinh nghiệm đúng sai sẽ thực hiện sau” - hội đồng chuyên môn BV kết luận.

Y văn từng ghi nhận

BS Kiều Ngọc Minh, Trưởng Khoa gây mê hồi sức BV quận 2 (TP.HCM), cho biết loại trừ các nguyên nhân xuất phát từ động cơ, lịch sử y văn về gây mê hồi sức từng ghi nhận dù được điều chỉnh nồng độ thuốc mê theo quy định, phác đồ điều trị bình thường, một số bệnh nhân vẫn có cảm giác giống như đang bị mổ sống. Đây gọi là tình trạng thức tỉnh trong lúc gây mê. Khoa học hiện giờ vẫn chưa lý giải được hiện tượng này.

Trên thế giới từng có những trường hợp bệnh nhân khiếu nại và kiện ra tòa vì vụ việc này. Ở Việt Nam có lẽ đây là trường hợp hy hữu xảy ra ở BV Chợ Rẫy. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.