BV Chợ Rẫy xin lỗi gia đình bệnh nhân chết sau 4 giờ nhập viện

Liên quan vụ việc bệnh nhân Nguyễn Thị Tr (sinh năm 1963, ngụ quận 8, TP.HCM), tử vong sau bốn giờ nhập BV Chợ Rẫy khiến người nhà bức xúc, tối 12-7, BV Chợ Rẫy thông tin Ban Giám đốc BV đã ra quyết định đình chỉ công tác bác sĩ khám ban đầu và Trưởng tua trực cấp cứu.

Song song đó, Trưởng khoa Cấp cứu cùng phòng Tổ chức cán bộ tái bố trí nhân lực để đảm bảo nhân sự và chất lượng chuyên môn cho các tua trực cấp cứu tiếp theo. Sắp xếp lại các khu vực bệnh nhân hợp lý để đảm bảo theo dõi sát người bệnh cần theo dõi cấp cứu.

Tiếp đó, BV sẽ thông qua Hội đồng chuyên môn để kết luận về sai sót chuyên môn trước khi Hội đồng kỷ luật xác định hình thức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm. Đồng thời, Ban Giám đốc đã tổ chức họp khẩn với các phòng chức năng, các khoa liên quan để khẩn trương xử lý ban đầu, không để xảy ra nguy cơ tương tự 

Nhận định ban đầu, BV Chợ Rẫy cho rằng bệnh nhân nhập viện với bệnh lý kèm là huyết khối tĩnh mạch và cao huyết áp, có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đặc biệt bệnh nhân sau hạ đường huyết. Tuy nhiên, bác sĩ khám bệnh chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý trên bệnh nhân có nhiều bệnh nền nên chưa nhận định chính xác tình trạng của người bệnh, chưa tiên lượng được diễn biến có thể xảy ra đối với bệnh nhân.

Trưởng tua trực cấp cứu theo dõi chưa sát tua trực. Phân công, sắp xếp chưa hợp lý để phát hiện và xử trí kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường; một số nhân viên trong tua trực cấp cứu có thái độ phục vụ và giao tiếp chưa tốt với bệnh nhân và thân nhân người bệnh.

BV Chợ Rẫy xin lỗi gia đình bệnh nhân chết sau 4 giờ nhập viện ảnh 1
Khoa cấp cứu BV Chợ Rẫy. Ảnh: HL

Theo BV Chợ Rẫy, ngay sau khi bệnh nhân tử vong, trực lãnh đạo BV và các phòng ban chức năng, lãnh đạo khoa Cấp cứu đã trực tiếp tiếp xúc với thân nhân bệnh nhân để chia buồn với gia đình bệnh nhân, tiếp nhận ý kiến từ phía thân nhân bệnh nhân và có lời xin lỗi đến gia đình. BV Chợ Rẫy cho biết Ban giám đốc sẽ tiến hành giải quyết vụ việc theo đúng quy định và thỏa đáng.

Trước đó, vào lúc 19 giờ 39 phút ngày 9-7, khoa Cấp cứu của BV tiếp nhận bệnh nhân Tr. Trước khi nhập viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã được chẩn đoán hôn mê hạ đường huyết và đã được truyền đường ưu trương nên tỉnh lại, nhập cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được lưu, theo dõi tại khoa Cấp cứu.

Đến 23 giờ 10 phút cùng ngày, bệnh nhân hôn mê, ngưng hô hấp tuần hoàn. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi, chẩn đoán: hôn mê sau ngưng hô hấp, tuần hoàn/ đái tháo đường type 2.

Người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Tr. cho hay bà Tr. bị bệnh tiểu đường mạn tính và huyết khối tĩnh mạch chân trái. Chiều 9-7, bà hôn mê nên người nhà gọi xe cấp cứu đưa vào BV Chợ Rẫy. Trên đường đi, các bác sĩ có thăm khám và cho biết bà bị hạ huyết áp. Truyền đường một lúc, bà Tr. tỉnh táo trở lại, có thể tự đi lại được. Đến hơn 19 giờ, bà được chuyển đến khoa cấp cứu của BV. Tuy nhiên, suốt gần bốn giờ đồng hồ, bà Tr. được bố trí nằm trong phòng cấp cứu không được các bác sĩ thăm khám, cho đến khi bà ngưng tim, hạ huyết áp và qua đời. Người nhà nhiều lần xin vào phòng cấp cứu chăm sóc nhưng không được cho vào. Người nhà mong muốn cơ quan chức năng xác minh làm sáng tỏ vụ việc.