Ca COVID-19 ở Bắc Giang có nhiều F1, F2 ở Thanh Hóa

Chiều 26-5, CDC Thanh Hóa cho biết, bệnh nhân là NTL (22 tuổi), ngụ ở thôn Thành Xuân, xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa) đang làm việc tại công ty Hosiden (Bắc Giang) sau khi xét nghiệm có kết quả dương tính với COVID-19.

Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của CDC Thanh Hóa cho biết, tối 8-5 chị L. đi xe máy từ công ty về nhà tại thôn Thành Xuân (Hoàng Trường). Đến trưa ngày 10-5, chị L. đi xe máy từ nhà ra Bắc Giang để trở lại công ty Hosiden làm việc.

Ngày 20-5 cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đến ngày 22-5 cho kết quả dương tính với virus COVID-19.

CDC Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung đối với 25 trường hợp F1, hướng dẫn cách ly tại nhà đối với 65 F2 (hiện chưa có kết quả).

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa thực hiện lấy mẫu, truy vết khẩn cấp mỗi khi phát hiện những điểm có nguy cơ lây nhiễm. Ảnh: THU HÀ

Trao đổi với PLO ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc CDC Thanh Hóa cho biết, sau 10 ngày rời khỏi địa phương thì bệnh nhân L. mới có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là có nhưng thấp.

Ông Trương khuyến cáo người dân trên địa bàn không nên quá hoang mang, lo lắng mà thực hiện theo các quy định 5k. Ngoài ra, công tác truy vết F1, F2 và xét nghiệm các trường hợp có liên quan được triển khai khẩn trương, khoa học và đảm bảo an toàn chống dịch.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện số 14 về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, thực hiện chặt chẽ, quyết liệt, triệt để và linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân, đến hoạt hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội.

Tiếp tục rà soát triệt để, thống kê, báo cáo tất cả những người địa phương đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân…ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài. Thực hiện khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định ngay sau khi trở về địa phương.

Đối với tất cả những người đến, trở về từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh (kể cả không liên quan đến các ổ dịch) phải thực hiện cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày dưới sự kiểm soát, giám sát của Tổ giám sát cộng đồng và được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng nêu rõ, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nêu trên trong cơ quan, đơn vị, phạm vi quản lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm