Ca mắc COVID-19 tăng, Hải Phòng thí điểm thành lập tổ chăm sóc cộng đồng

Ngày 15-2, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ sở giáo dục phải mở cửa đón học sinh, đồng thời thực hiện thí điểm tổ chăm sóc cộng đồng tại 4 quận huyện để hỗ trợ người dương tính COVID-19.

UBND TP Hải Phòng đánh giá dịch bệnh COVID-19 sau Tết trên địa bàn có chiều hướng tăng với hơn 42.000 ca COVID-19 đang điều trị (chủ yếu cách ly và điều trị tại nhà).

Hải Phòng cũng xác định người dân có biểu hiện lơ là, chủ quan, khi bị dương tính không khai báo, tự mua thuốc điều trị nên bệnh càng nặng hoặc tử vong. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số địa phương có phần lơi lỏng. 

Ca mắc COVID-19 tăng, Hải Phòng thí điểm thành lập tổ chăm sóc cộng đồng ảnh 1

Cán bộ Trạm y tế lưu động thuộc quận Lê Chân phát thuốc cho người dân điều trị COVID-19 tại nhà

Trước tình trạng này, UBND TP Hải Phòng yêu cầu các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tăng cường chỉ đạo phòng, chống dịch, tuyên truyền không để người dân hoang mang, tự mua thuốc điều trị tại nhà, ảnh hưởng tới kết quả điều trị khi có diễn tiến nặng.

Đối với các cơ quan, đơn vị, trường học, các F0 điều trị tại nhà và F1 sau khi có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì tiếp tục làm việc, học sinh đến trường bình thường. Các trường phải mở cửa để đón học sinh, các cấp học kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến phù hợp với từng học sinh, đồng thời tiếp tục tổ chức bán trú nếu đủ điều kiện. Riêng cấp mầm non tùy theo nhu cầu mà địa phương quyết định hình thức dạy học linh hoạt, phù hợp.

UBND TP Hải Phòng chỉ đạo không thành lập thêm các trạm y tế lưu động, thay vào đó sẽ tăng cường nhân lực, vật lực cho các trạm hiện có. Cho phép huy động sinh viên một số trường đại học, cao đẳng bổ sung cho các trạm y tế lưu động đang quá tải từ 16-2 đến 16-3.

Cạnh đó, thực hiện thí điểm tổ chăm sóc cộng đồng tại các quận Lê Chân, Hải An, Ngô Quyền và huyện An Dương, mỗi quận huyện từ 5-7 tổ hỗ trợ cho trạm y tế lưu động và những người dương tính. Thời gian thực hiện thí điểm là 10 ngày, trên cơ sở đó tổng kết, đánh giá hiệu quả báo cáo UBND TP.

Sở Y tế thực hiện lập kế hoạch luân chuyển, bổ sung lực lượng y tế ở các bệnh viện khác cho các cơ sở điều trị tầng 3 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Bệnh viện Kiến An khi nhu cầu điều trị tăng. Đối với cơ sở điều trị tầng 2, thực hiện đào tạo bác sĩ chuyên ngành khác điều trị COVID-19.

Thanh tra ngành Y tế tổ chức kiểm tra tất cả các quầy thuốc, hiệu thuốc, xử lý nghiêm các trường hợp bán thuốc không đúng quy định.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.