Cá mái chèo dạt vào bờ biển Nhật Bản là điềm báo động đất? ​

Đài CNN đưa tin, ngư dân Nhật Bản đã sững sờ khi phát hiện ra hai con cá mái chèo, được cho là điềm báo của động đất và sóng thần, còn sống và mắc vào lưới trên đảo Okinawa của Nhật Bản.

Hai con cá mái chèo dài khoảng 3,6-4 mét, đã được tìm thấy ngoài cảng Toya phía Tây Nam của đảo Okinawa vào ngày 28-1-2019.

Một trong hai con cá mái chèo bị chặt làm đôi sau khi được đưa lên tàu và bị một trong những ngư dân ăn mất một phần, tờ Japan Times đưa tin. Con cá còn lại chết sau khi đến đất liền.

Một số cá mái chèo đã chết ở Nhật Bản và Peru trong năm nay làm dấy lên nỗi sợ một trận động đất hoặc sóng thần khác có thể sẽ xảy ra.

Cá mái chèo được gọi theo truyền thống là "Ryugu no tsukai" trong tiếng Nhật, có nghĩa là "Sứ giả từ Cung điện của Thủy Tề", truyền thuyết kể rằng chúng sẽ tự bơi lên bờ trước trận động đất.

Một con cá mái chèo mắc vào lưới ngư dân Nhật Bản cuối tháng 1-2019. Ảnh: CNN

Huyền thoại ấy đã thành sự thật trong trận động đất và sóng thần Fukushima năm 2011 ở Nhật Bản, khiến hơn 20.000 người thiệt mạng. Ít nhất một chục con cá mái chèo đã dạt vào bờ biển Nhật Bản trong năm trước đó khi xảy ra thảm họa, theo Kyodo News.

Nhưng các nhà khoa học vẫn còn đang tranh cãi về niềm tin dân gian này.

Ông Kazusa Saiba, người quản lý thủy cung Uozu, đã nói với đài CNN vào tháng trước rằng nguyên nhân của sự việc có thể là do sự nóng lên toàn cầu hoặc những thay đổi trong lớp vỏ Trái đất "khiến hiện trạng bị khuấy động và đẩy các sinh vật dưới đáy lên bề mặt".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.