Ca phẫu thuật hi hữu lấy nắp chai cắm sâu vào thực quản chàng trai 2 tháng

 Video: Ca phẫu thuật hi hữu lấy nắp chai cắm sâu vào thực quản chàng trai 2 tháng 

Ngày 23-1, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu cho nam thanh niên (27 tuổi, ngụ Bình Dương) nuốt dị vật là nắp răng cưa sắc nhọn 2 tháng.

Người bệnh tên NVVL, mồ côi cha mẹ, chậm phát triển trí tuệ. Cách đây 2 tháng, sau khi dọn dẹp, anh L. khát nước nên vội vã cầm lấy chai nước uống và vô tình nuốt luôn nắp chai.

Do sợ người khác lo lắng nên anh không kể về tai nạn này. Tuy nhiên, khoảng một tháng sau, anh bị đau tức nhiều ở vùng ngực, ăn uống khó khăn nên đi khám và chuyển đến BV Bình Dân để tìm nguyên nhân.

Nam thanh niên được phẫu thuật lấy ra nắp răng cưa sắc hoen rỉ. Ảnh: BVCC

Tại đây, qua nội soi tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện một dị vật nghi là một nắp chai nước giải khát, đường kính khoảng 3 cm, nhiều răng cưa cắm vào thành thực quản, niêm mạc xung quanh phù nề, giữ chặt dị vật. May mắn là dị vật chưa làm thủng thực quản gây tràn dịch màng phổi hoặc viêm trung thất.

Do dị vật kích thước lớn găm lún vào thành thực quản, khối viêm phù nề lan rộng, không thể gắp qua đường miệng như thông thường nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật xẻ thực quản, dùng dụng cụ chuyên dụng gắp gỡ dị vật dưới hướng dẫn nội soi.

Nhóm phẫu thuật gồm bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc và bác sĩ Nguyễn Phú Hữu thực hiện gắp và gỡ cẩn thận từng răng kim loại của dị vật ra khỏi niêm mạc thực quản an toàn.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, chiếc nắp chai đã có dấu hiệu hoen rỉ được đưa ra ngoài thực quản thành công. Bệnh nhân được nội soi kiểm tra để đảm bảo không có xì dò thực quản khâu kín vết mổ thực quản 2 lớp, mở ống thông hỗng tràng để nuôi ăn sau đó.

Theo các bác sĩ, dị vật kẹt thực quản là tình trạng cấp cứu cần được xử trí kịp thời, đúng cách bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Dị vật kích thước lớn, nhiều cạnh sắc, cắm sâu vào thành thực quản như trường hợp của anh L. cùng với sự co bóp của nhu động thực quản có thể làm thủng thành ống tiêu hóa hoặc tạo những ổ nhiễm trùng vỡ vào trung thất gây tử vong rất cao vì đây là khoang chứa phổi, tim, các cơ quan đảm bảo sự sinh tồn.

Trường hợp anh L. rất may mắn vì nuốt dị vật kim loại có nhiều răng nhọn đã 2 tháng nhưng thành thực quản chưa bị thủng, chưa hình thành các ổ tụ mủ và đã được phẫu thuật lấy ra an toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân luôn phải thận trọng trong khi ăn uống, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, tránh uống rượu say tăng nguy cơ nuốt phải dị vật mà không biết. Khi biết nuốt dị vật hoặc nuốt vướng, nuốt khó,, đau tức ngực không rõ nguyên nhân, người bệnh tuyệt đối không nên chần chừ mà nên đi thăm khám ngay để phát hiện và xử trí sớm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm