Không ai quan sát, bé trai tự làm điều này mà không biết sẽ nguy hiểm

Ngày 25-12, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa can thiệp gắp dị vật là một đồng xu kim loại cho bé trai 5 tuổi (ngụ huyện Đức Huệ, Long An).

Người nhà kể lại vào tối 24-12, bé trai đang tự chơi một mình thì bỗng nhiên ói. Trước đó em có cầm chơi vài đồng xu chơi game để chơi, do cả nhà bận việc cuối năm nên không quan sát em trong 10 phút.

Nghi ngờ bé nuốt đồng xu, gia đình đưa bé vào bệnh viện. Tại đây, bé được cho chụp X-quang khẩn và kết quả cho thấy một vận cản âm tròn đều như đồng xu mà người nhà miêu tả.

Đồng xu đồ chơi bé trai nuốt phải đang chặn 1/3 thực quản. Ảnh: BVCC

Bé được các bác sĩ gây mê, nội soi gắp kịp thời đồng xu đang chặn 1/3 thực quản kịp thời.

Các bác sĩ lưu ý tai nạn ngộ độc hay nuốt dị vật ở trẻ em nói riêng rất phổ biến quanh năm. Lý do là trẻ đang ở giai đoạn lớn và phát triển, thích khám phá, đặc biệt các trẻ bắt đầu biết bò và biết cầm nắm. Khi đó, trẻ chỉ có ba bộ phận để cảm nhận và tương tác với môi trường xung quanh là tay, mắt và miệng, các bé chưa có tri giác nhận thức và ý thức về sự nguy hiểm, trẻ lại không biết nói hoặc sợ không chịu nói...

Không chỉ gây ngạt đường thở, một số dị vật như pin nút áo có thể giải phóng axit khi nuốt vào khiến trẻ thủng dạ dày, đường ruột, đường thở.

Do đó các bậc phụ huynh nên quan sát con trong tầm mắt. Gia đình có con nhỏ không nên để các vật sắc nhọn, bình đựng hóa chất gần tầm với của trẻ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.