Cá voi chết hàng loạt trên bờ biển New Zealand

Cá voi chết hàng loạt trên bờ biển New Zealand ảnh 1

Hơn 60 con cá voi nằm chết trên bờ biển New Zealand.

Các khách du lịch hồi đầu tuần này đã phát hiện 61 con cá voi bị mắc cạn tại bãi biển Farewell Spit ở Đảo Nam, Bộ Bảo tồn (DOC) của New Zealand cho hay.

John Mason, một nhà quản lý địa phương của DOC, cho biết phần lớn số cá voi đã chết khi được phát hiện, và những hi vọng rằng những con sống sót có thể bơi ra biển trở lại lúc thuỷ triều lên hôm qua đã tan biến khi chúng lại bơi vào bờ.

Theo ông Mason, 18 con cá voi vẫn sống cho đến sáng nay, nhưng các nhân viên của DOC đã quyết định cho chúng chết một cách không đau đớn, hơn là kéo dài sự chịu đựng của chúng.

“Đó là phương án cuối cùng và chúng tôi không muốn làm vậy chút nào”, ông Mason nói.

Cá voi hoa tiêu, dài tới 6m, là loài cá voi phổ biến nhất trong vùng biển New Zealand. Các vụ kẹt lớn liên quan tới loài cá này thường xảy ra khoảng 2 lần mỗi năm.

Các nhà khoa học vẫn được giải thích được nguyên nhân khiến cá voi mắc cạn tập thể. Tuy nhiên, họ phỏng đoán rằng hiện tượng mắc cạn xảy ra khi khả năng định vị của chúng bị nhiễu trong vùng nước nông, hoặc khi một thành viên của đàn cá bị ốm lao vào bờ và những con khác đi theo.

Theo Ninh Nhi (Dân trí / AP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.