(PLO)- Những ngày này, hơn 20 hộ dân đang sinh sống ở những con hẻm trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TP.HCM) đang ngày đêm làm bánh ú lá tre bán dịp Tết Đoan Ngọ.
Cận Tết Đoan Ngọ 2022, nhiều hộ dân sinh sống tại những con hẻm trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TP.HCM chuẩn bị gói hàng ngàn chiếc bánh ú lá tre.
Tại đây, nghề gói bánh ú lá tre được xem là nghề "cha truyền con nối". Hễ đến ngày này, những người trong một gia đình sẻ chia nhau làm các công đoạn gói bánh như: xào nhân, gói, luộc bánh, canh lửa....
Bà Phạm Thị Mum (68 tuổi) có kinh nghiệm gói bánh ú lá tre gần 30 năm. Theo bà Mum, mỗi năm, trước ngày Tết Đoan Ngọ anh em, dòng họ trong một gia đình thường tụ lại để làm bánh. Dù công việc thường ngày có bộn bề đến đâu, ai ai cũng thu xếp để cùng nhau làm bánh, một phần vì muốn giữ được nếp truyền thống có từ bao đời nay, phần vì ai cũng mê làm.
Để chuẩn bị gói bánh, trước đó, người ta thường mua sẵn dây lát, nếp, đậu và đặt mua lá...Lá gói bánh là lá tre xanh, bản to, được rửa sạch để ráo nước trước khi gói. Một gia đình thường mua trên 100 ký lá.
Công đoạn đầu tiên làm bánh ú lá tre là ngâm gạo nếp với nước tro. Công việc này thường bắt đầu một ngày trước khi gói bánh.
Nhân bánh được làm bằng đậu xanh nấu chín và tán nhuyễn với đường.
Người thợ gói bánh quen tay thì chỉ cần chưa đầy một phút là đã xong một cái.
Theo bà Thủy (quận 8), bánh sau khi được gói xong phải có hình chóp, được cột chặt với 4 góc ngọn.
Sau đó, bánh được cột thành từng chùm khoảng 60 cái và được cho vào nồi luộc loại lớn.
Mỗi nồi như thế này, chứa khoảng 500 cái bánh và nước phải được châm đầy nồi.
Trong quá trình nấu, phải thường xuyên châm nước vào nồi sao cho nước ngập mặt bánh để bánh chín đều.
"Canh bánh rất nóng, đổ nhiều mồ hôi. Lửa phải to và không để lửa tắt trong quá trình nấu, vì như thế bánh dễ bị sượng " - Ông Nguyễn Văn Cường (57 tuổi, ở quận 8) cho biết.
l
Sau khoảng 4 tiếng, bánh đã chín.
Sau khi chín, bánh sẽ được vớt ra khỏi nồi và trụng qua bằng nước sạch, để nguội, sau đó mới chuyển đi giao cho khách hàng.
Bánh ú lá tre khi chín có màu vàng nhạt, nhân có vị ngọt thanh, vỏ bánh dẻo thơm, lớp lá tre vẫn còn xanh. Theo quan niệm, ăn bánh ú lá tre, hoa quả và rượu nếp vào ngày Tết Đoan Ngọ, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết.
Những ngày này, dọc đường Phạm Thế Hiển (quận 8) đã có nhiều hộ dân bày bán bánh ú trước nhà. Bánh ú lá tre thường được bán theo chùm (10 cái) với giá mỗi chùm là 80.000 đồng.
(PLO)- Không ít người nghẹn ngào khi nghe tâm sự của cụ Tuyết: 'Ước cái gì, giờ ước mình được mạnh giỏi à, khỏe mạnh là được rồi. Muốn gì cũng không có, ai cho đâu mà muốn. Mình biết thân mình vậy rồi… nên thôi'.
(PLO)- Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
(PLO)- Nếu như trước đây, phân voi chỉ có thể bỏ đi hoặc ủ làm phân bón thì mới đây, một nhóm nghiên cứu của Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã thành công sản xuất giấy từ phân voi.
(PLO)- Bằng chất liệu nhựa nhân tạo tổng hợp, chị Tôn Trần Trâm Anh (sinh năm 1996, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) đã sáng tạo nên cả trăm bộ cờ vua đặc biệt, tiếp thêm cảm hứng cho nhiều bạn trẻ yêu thích môn thể thao trí tuệ này.
(PLO)- Thời đại kỹ thuật số với những công nghệ hiện đại, mọi người thường xuyên nghe nhạc qua điện thoại, máy tính, loa bluetooth... mà dần lãng quên đi những đầu băng cối cổ đã một thời gắn bó. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những con người đã thầm lặng lưu giữ những đầu băng cối cổ để chúng tồn tại mãi với thời gian.
(PLO)- Gần 10 năm theo đuổi nghề điêu khắc da bò, anh Dương Minh Tuấn (ngụ quận 6, TP.HCM) được nhiều người biết đến nhờ biệt tài biến những tấm da mỏng thành tác phẩm nổi khối 3D thủ công.
(PLO)- Sáng 11-6, tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân quận 1, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã đến kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi và dặn dò thí sinh trước khi bước vào làm bài môn thi đầu tiên.
(PLO)- Trong ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM đã tổ chức thăm hỏi, tặng 150 phần quà và trao 20 suất học bổng cho các bệnh nhi tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.
(PLO)- Nhằm sẻ chia những mất mát của người dân trong đại dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Phú Nhuận (TP.HCM) đã phối hợp với quán cà phê Lúa, tái hiện lại không gian BV dã chiến, trưng bày hơn 1.500 hiện vật liên quan đến đại dịch.