Cả xóm gói hàng trăm ngàn chiếc bánh ú tre Tết Đoan Ngọ 2022

(PLO)-  Những ngày này, hơn 20 hộ dân đang sinh sống ở những con hẻm trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TP.HCM) đang ngày đêm làm bánh ú lá tre bán dịp Tết Đoan Ngọ.
Cận Tết Đoan Ngọ 2022, nhiều hộ dân sinh sống tại những con hẻm trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TP.HCM chuẩn bị gói hàng ngàn chiếc bánh ú lá tre.

Cận Tết Đoan Ngọ 2022, nhiều hộ dân sinh sống tại những con hẻm trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TP.HCM chuẩn bị gói hàng ngàn chiếc bánh ú lá tre.

Tại đây, nghề gói bánh ú lá tre được xem là nghề "cha truyền con nối". Hễ đến ngày này, những người trong một gia đình sẻ chia nhau làm các công đoạn gói bánh như: xào nhân, gói, luộc bánh, canh lửa....

Tại đây, nghề gói bánh ú lá tre được xem là nghề "cha truyền con nối". Hễ đến ngày này, những người trong một gia đình sẻ chia nhau làm các công đoạn gói bánh như: xào nhân, gói, luộc bánh, canh lửa....

Bà Phạm Thị Mum (68 tuổi) có kinh nghiệm gói bánh ú lá tre gần 30 năm. Theo bà Mum, mỗi năm, trước ngày Tết Đoan Ngọ anh em, dòng họ trong một gia đình thường tụ lại để làm bánh. Dù công việc thường ngày có bộn bề đến đâu, ai ai cũng thu xếp để cùng nhau làm bánh, một phần vì muốn giữ được nếp truyền thống có từ bao đời nay, phần vì ai cũng mê làm.

Bà Phạm Thị Mum (68 tuổi) có kinh nghiệm gói bánh ú lá tre gần 30 năm. Theo bà Mum, mỗi năm, trước ngày Tết Đoan Ngọ anh em, dòng họ trong một gia đình thường tụ lại để làm bánh. Dù công việc thường ngày có bộn bề đến đâu, ai ai cũng thu xếp để cùng nhau làm bánh, một phần vì muốn giữ được nếp truyền thống có từ bao đời nay, phần vì ai cũng mê làm.

Để chuẩn bị gói bánh, trước đó, người ta thường mua sẵn dây lát, nếp, đậu và đặt mua lá...Lá gói bánh là lá tre xanh, bản to, được rửa sạch để ráo nước trước khi gói. Một gia đình thường mua trên 100 ký lá.

Để chuẩn bị gói bánh, trước đó, người ta thường mua sẵn dây lát, nếp, đậu và đặt mua lá...Lá gói bánh là lá tre xanh, bản to, được rửa sạch để ráo nước trước khi gói. Một gia đình thường mua trên 100 ký lá.

Công đoạn đầu tiên làm bánh ú lá tre là ngâm gạo nếp với nước tro. Công việc này thường bắt đầu một ngày trước khi gói bánh.

Công đoạn đầu tiên làm bánh ú lá tre là ngâm gạo nếp với nước tro. Công việc này thường bắt đầu một ngày trước khi gói bánh.

Nhân bánh được làm bằng đậu xanh nấu chín và tán nhuyễn với đường.

Nhân bánh được làm bằng đậu xanh nấu chín và tán nhuyễn với đường.

Người thợ gói bánh quen tay thì chỉ cần chưa đầy một phút là đã xong một cái.

Người thợ gói bánh quen tay thì chỉ cần chưa đầy một phút là đã xong một cái.

Theo bà Thủy (quận 8), bánh sau khi được gói xong phải có hình chóp, được cột chặt với 4 góc ngọn.

Theo bà Thủy (quận 8), bánh sau khi được gói xong phải có hình chóp, được cột chặt với 4 góc ngọn.

Sau đó, bánh được cột thành từng chùm khoảng 60 cái và được cho vào nồi luộc loại lớn.

Sau đó, bánh được cột thành từng chùm khoảng 60 cái và được cho vào nồi luộc loại lớn.

Mỗi nồi như thế này, chứa khoảng 500 cái bánh và nước phải được châm đầy nồi.
Mỗi nồi như thế này, chứa khoảng 500 cái bánh và nước phải được châm đầy nồi.
Trong quá trình nấu, phải thường xuyên châm nước vào nồi sao cho nước ngập mặt bánh để bánh chín đều.

Trong quá trình nấu, phải thường xuyên châm nước vào nồi sao cho nước ngập mặt bánh để bánh chín đều.

"Canh bánh rất nóng, đổ nhiều mồ hôi. Lửa phải to và không để lửa tắt trong quá trình nấu, vì như thế bánh dễ bị sượng " - Ông Nguyễn Văn Cường (57 tuổi, ở quận 8) cho biết.

"Canh bánh rất nóng, đổ nhiều mồ hôi. Lửa phải to và không để lửa tắt trong quá trình nấu, vì như thế bánh dễ bị sượng " - Ông Nguyễn Văn Cường (57 tuổi, ở quận 8) cho biết.

l
Sau khoảng 4 tiếng, bánh đã chín.

Sau khoảng 4 tiếng, bánh đã chín.

Sau khi chín, bánh sẽ được vớt ra khỏi nồi và trụng qua bằng nước sạch, để nguội, sau đó mới chuyển đi giao cho khách hàng.

Sau khi chín, bánh sẽ được vớt ra khỏi nồi và trụng qua bằng nước sạch, để nguội, sau đó mới chuyển đi giao cho khách hàng.

Bánh ú lá tre khi chín có màu vàng nhạt, nhân có vị ngọt thanh, vỏ bánh dẻo thơm, lớp lá tre vẫn còn xanh. Theo quan niệm, ăn bánh ú lá tre, hoa quả và rượu nếp vào ngày Tết Đoan Ngọ, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết.

Bánh ú lá tre khi chín có màu vàng nhạt, nhân có vị ngọt thanh, vỏ bánh dẻo thơm, lớp lá tre vẫn còn xanh. Theo quan niệm, ăn bánh ú lá tre, hoa quả và rượu nếp vào ngày Tết Đoan Ngọ, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết.

Những ngày này, dọc đường Phạm Thế Hiển (quận 8) đã có nhiều hộ dân bày bán bánh ú trước nhà. Bánh ú lá tre thường được bán theo chùm (10 cái) với giá mỗi chùm là 80.000 đồng.

Những ngày này, dọc đường Phạm Thế Hiển (quận 8) đã có nhiều hộ dân bày bán bánh ú trước nhà. Bánh ú lá tre thường được bán theo chùm (10 cái) với giá mỗi chùm là 80.000 đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm