Trong đó yêu cầu các bệnh viện trực 24/24 giờ; lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu TNGT, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày tết.
Ngoài ra, các bệnh viện cần dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh; đảm bảo tất cả người bệnh được điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu. Bộ trưởng cũng chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch, giám sát dịch tễ từ tuyến xã và các cửa khẩu để phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát thành dịch.
Bên cạnh đó, ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo chất lượng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm xảy ra, xử lý kịp thời những vi phạm an toàn thực phẩm...