Các câu lạc bộ nghệ thuật hội ngộ tại Lễ kỷ niệm Ngày Di sản văn hoá Việt Nam

(PLO)- Các câu lạc bộ chèo, đờn ca tài tử, dân ca Nam Bộ, dân ca Tây Bắc... tại TP.HCM đã tề tựu và giao lưu tại Lễ kỷ niệm Ngày Di sản văn hoá Việt Nam (23-11-2005 – 23-11-2022).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 23-11, Sở VH-TT TP.HCM phối hợp với Hội Di sản văn hoá TP.HCM, tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Di sản văn hoá Việt Nam (23-11-2005 – 23-11-2022) tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (Quận 1).

Buổi lễ có sự tham gia của ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM, bà Bùi Thị Hằng Phó Chánh văn phòng Hội Di sản văn hoá Việt Nam, Chánh văn phòng Hội Di sản văn hoá khu vực phía Nam, bà Lê Tú Cẩm, Uỷ viên ban thường vụ Hội Di sản văn hoá Việt Nam, Chủ tich Hội Di sản văn hoá TP.HCM….

ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HÀ NGUYỄN

ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thế Thuận cho biết: “Trong năm 2022, Giám đốc Sở VH-TT cùng với lãnh đạo các Phòng, ban dơn vị liên quan thuộc Sở tổ chức đi khảo sát thực tế để đánh giá thực trạng hơn 30 di tích trên địa bàn thành phố trong đó tập trung khảo sát các di tích đình làng, động viên khích lệ các cô chú anh chị cán bộ quản lý di tích tại cơ sở lắng nghe ý kiến đề xuất của những người làm công tác quản lý trực tiếp tại các di tích.

Qua đó, Giám đốc Sở VH-TT chỉ đạo: Đẩy mạnh công tác tu bổ, phục hồi di tích cũng như việc triển khai các bước theo quy định để thành lập Quỹ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá thành phố để huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hoá. Sở VH-TT đã tổ chức mở lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý di sản để bồi dưỡng, nâng cao năng lực trình độ chuyên môn trong công tác quản lý, phát huy giá trị di tích cho các tổ chức, cá nhân quản lý trực tiếp di tích, các công chưc làm công tác quản lý di tích tại cơ sở”.

Các câu lạc bộ nghệ thuật đem đến những tiết mục văn nghệ chất lượng. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Các câu lạc bộ nghệ thuật đem đến những tiết mục văn nghệ chất lượng. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Tại buổi lễ, khán giả cũng đã có dịp được ghé Bắc Ninh nghe những liền anh liền chị hát quan họ, về xứ nghệ nghe những câu ví dặm và cuối cùng là dừng chân tại mảnh đất phương Nam để lắng lòng với đờn ca tài tử.

Lễ kỷ niệm cũng là dịp để các câu lạc bộ Chèo như Hương Xuân, CLB dân ca ví dặm Đến hẹn lại lên, dân ca Tây Bắc Hoa ban, câu lạc bộ đờn ca tài tử 8 Danh…trên địa bàn TP. HCM có dịp tề tựu về để học hỏi và giao lưu bằng những làn điệu dân ca.

Múa "Cô đôi thượng ngàn" tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Múa "Cô đôi thượng ngàn" tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Chia sẻ với PLO, chị Bùi Ngọc Lan chủ nhiệm câu lạc bộ Chèo Hương Xuân bày tỏ: “Không chỉ riêng tôi mà tất cả anh chị em trong câu lạc bộ cũng như toàn thể người dân Việt Nam đều rất vui và hạnh phúc khi có một ngày lễ hội di sản để mọi người cùng tề tựu về đây giao lưu bằng những câu hát và gợi cho mình cảm xúc yêu quê hương đất nước, dân tộc mình hơn. Và càng ngày càng trân trọng để làm sao mà phát huy giá trị bảo tồn văn hoá di sản cho nước nhà”.

CLB dân ca Tây Bắc Hoa ban biểu diễn tại chương trình. Ảnh: HÀ NGUYỄN

CLB dân ca Tây Bắc Hoa ban biểu diễn tại chương trình. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Đồng thời, chị Bùi Ngọc Lan cho biết, câu lạc bộ Chèo Hương Xuân hiện đang có gần 30 thành viên, hoạt động định kỳ 1 buổi/tuần và nếu cần chuẩn bị cho một vở diễn thì sẽ tăng buổi luyện tập.

Nói về khó khăn, bên cạnh việc chưa có địa điểm nhất định để hoạt động thì CLB Hương Xuân còn gặp khó khăn về kinh phí.

Chị Bùi Ngọc Lan (giữa bên trái) biểu diễn cùng các thành viên câu lạc bộ. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Chị Bùi Ngọc Lan (giữa bên trái) biểu diễn cùng các thành viên câu lạc bộ. Ảnh: HÀ NGUYỄN

“Khó khăn nhất bây giờ là vấn đề kinh phí. Với tất cả anh, chị em hội viên đều đến bằng niềm đam mê yêu thích nhưng về vấn đề chuyên cần thì cơ bản chỉ ở vài đối tượng có đầy đủ kiện kinh tế cũng như thời gian rảnh, còn một số đối tượng trẻ đi học, đi làm rất yêu thích Chèo nhưng không có điều kiện để tham gia. Và khi không có kinh phí thì cũng rất là khó khăn để mình có thể giúp đỡ, làm công tác phí cho anh chị em” – bà Lan bày tỏ.

Các hoạt động bên lề của Lễ kỷ niệm. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Các hoạt động bên lề của Lễ kỷ niệm. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ngoài chương trình giao lưu giữa các câu lạc bộ nghệ thuật, du khách và khán giả còn được tham gia trải nghiệm các hoạt động làm bánh, đan đồ chơi lá dừa, xem nặn tò he hay thưởng thức các món bánh truyền thống của người miền Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

(PLO)- Sở VH&TT TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM đề án tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại sân khấu Sen Hồng. Nếu được chấp thuận, nơi đây sẽ được sửa chữa nhằm phục vụ hoạt động Tết Nguyên đán 2024.