Các đại biểu lo ngại thực trạng đạo đức xã hội xuống cấp

Chiều ngày 29-3, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại nghị trường về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước và Chính phủ.

Tại phiên thảo luận, nhiều ĐBQH đã bày tỏ sự lo ngại vì sự xuống cấp của đạo đức, văn hoá xã hội.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (An Giang). Ảnh: TP

ĐB Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) nhận định nhiệm kỳ qua Chính phủ đã có những thành công với kinh tế tăng trưởng, an sinh xã hội đảm bảo. Đây chính là những sắc hồng của đất nước, minh chứng được bản chất tốt đẹp của chế độ. Nhưng theo ông bên cạnh, sắc hồng đó, vẫn còn những điểm không sáng. 

“Đó là tình trạng giàu nghèo khoảng cách rõ nét, tội phạm, đấy là tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp. Cơ đồ đất nước sẽ ra sao nếu đạo đức xã hội có chiều hướng xấu đi. Việc này là nét không sáng tí nào”- ĐB Việt nói.

Ông nhắc lại lời Bác Hồ “vì lợi ích mười năm thì trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì trồng người” và đề nghị Chính phủ tới đây cần có giải pháp thực sự căn cơ, không để tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp, lành mạnh hóa văn hóa xã hội.

Đồng quan điểm này, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho hay các vấn đề đạo đức xã hội, phạm pháp, càng ngày càng tăng khiến cử tri lo lắng với câu hỏi: “xã hội ngày nay có bất ổn hay không?”.

“Chúng ta chưa bao giờ có tiền đồ đẹp như ngày hôm nay, kinh tế phát triển nhưng đạo đức suy đồi. Phải chăng nghiệp vụ điều tra của chúng ta tốt hơn, làm cho chúng ta phát hiện nhiều vụ hơn mà trước đây bỏ sót. Hay khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng khiến cho nhiều người bị dồn đến đường cùng phải vi phạm pháp luật?” - ĐB Hiếu nêu vấn đề.

Ông cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do: “chúng ta quá tập trung vào phát triển kinh tế mà chưa chú trọng đúng mức đến giáo dục đạo đức, nhất là giáo dục đội ngũ giáo viên trẻ"

“Giáo dục là lĩnh vực mà chúng ta luôn nói là hàng đầu nhưng kết quả giáo dục lại là điểm kém sáng nhất trong bức tranh của Chính phủ 2016-2021. Nhìn vào thực tế này, rất mong Chính phủ nhiệm kỳ mới tập trung hơn nữa cho giáo dục nhiệm kỳ mới, tập trung an sinh xã hội để đất nước có thể phát triển bền vững, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và mạnh khỏe” - ĐB Hiếu nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm