Các hãng hàng không sẵn sàng mở lại đường bay quốc tế

Trong văn bản vừa gửi đến Văn phòng Chính Phủ, Bộ GTVT cho biết, chiều 30-11, đơn vị này có buổi làm việc với đại diện các hãng hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam... Tại đây, các hãng hàng không, doanh nghiệp khai thác sân bay đều kiến nghị nối lại đường bay quốc tế thường lệ chở khách.

Để đảm bảo tính khả thi, các hãng hàng không đề xuất bỏ quy định cách ly với hành khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Theo đề xuất của Bộ GTVT, việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ được thực hiện vào đầu năm 2022. Ảnh: V.LONG

Đại diện các sân bay quốc tế cũng khẳng định sẵn sàng cho việc nối lại đường bay quốc tế thường lệ chở khách. Chẳng hạn như toàn bộ nhân viên đã tiêm vaccine, trang thiết bị tiếp đón các chuyến bay và hành khách đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đại diện các bộ, ngành cũng bày tỏ quan điểm thống nhất chủ trương và sự cần thiết khôi phục khai thác hàng không quốc tế để phù hợp với chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch COVID-19. Đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, thúc đẩy khôi phục du lịch quốc tế nói riêng và kinh tế nói chung.

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT đề xuất lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu sớm ban hành quy định về cách ly y tế với khách nhập cảnh, trong đó nới lỏng tối đa và tiến tới bỏ quy định cách ly.

Bộ Ngoại giao đảm nhiệm vai trò thúc đẩy tiến trình đàm phán thống nhất với các quốc gia về công nhận lẫn nhau “hộ chiếu vaccine”.

Các bộ: Y tế, Công an, Thông tin - truyền thông sớm thống nhất và công bố phần mềm khai báo y tế áp dụng chung đối với hoạt động đi lại bằng đường hàng không để tạo thuận lợi cho việc khai báo của hành khách, hoạt động của các doanh nghiệp hàng không cũng như công tác kiểm soát, truy vết người nhập cảnh.

“Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan trong việc hướng dẫn, hỗ trợ các hãng hàng không khôi phục khai thác hàng không quốc tế phù hợp với nghị quyết số 128 của Chính phủ…”- Bộ GTVT kiến nghị.

Trước đó, ngày 17-11, Vietnam Airlines có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất các biện pháp khôi phục đường bay quốc tế thường lệ từ đầu tháng 12-2021, trong đó nới các quy định về nhập cảnh. Đồng thời bỏ các quy định về cách ly đối với phi hành đoàn…

Theo đó, Văn phòng Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì làm việc với các hãng bay và bộ, ngành liên quan để đưa ra giải pháp khôi phục đường bay quốc tế thường lệ.

Thận trọng trước biến thể mới khi nối lại chuyến bay quốc tế

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ vào ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc mở các đường bay là nhu cầu thực tế khách quan, không phải chỉ riêng Việt Nam mà nhiều quốc gia khác đang tiến hành. Tuy nhiên phải xem xét khả năng phòng chống dịch, tiêm vaccine cho người dân, trên hết là sự đồng thuận của các quốc gia mà Việt Nam muốn kết nối. Trong đó, hộ chiếu vaccine là công cụ để Việt Nam mở các chuyến bay.

“Hiện nay đang xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, nên đây cũng là một yếu tố tác động tới việc mở đường bay quốc tế, các nước cũng sẽ xem xét thận trọng hơn, đánh giá kỹ”- Ông Đông nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động tri ân khách hàng

(PLO)- Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, hướng trực tiếp vào việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.