Các hồ thủy điện đang có mực nước chết ngay trong mùa lũ

Ngày 13-11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay vừa nhận được Công văn 6228/BTNMT-TNN của Bộ TN&MT gửi Đà Nẵng, Quảng Nam, các chủ hồ và các công ty có liên quan trong việc đảm bảo nhu cầu sử dụng nguồn nước tại hạ lưu hệ thống Vu Gia - Thu Bồn.

Các hồ thủy điện đang có mực nước chết ngay trong mùa lũ ảnh 1
Thiếu nước, nhiều người dân Đà Nẵng phải dùng nước đóng chai để sinh hoạt. Ảnh: HH

Nội dung Công văn 6228 cho hay mặc dù đang trong thời kỳ cuối mùa lũ nhưng mực nước các hồ chứa đều đang ở mức rất thấp và đã xấp xỉ mực nước chết.

“Do đó, tình trạng thiếu nước ở hạ du ngay trong mùa lũ năm 2018 đã và đang xảy ra với diễn biến phức tạp và khó lường” - công văn nêu.

Đồng thời, theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn các tháng cuối năm thì lượng mưa trên khu vực Trung bộ và Tây Nguyên có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20% đến 50%. Vì vậy, nguy cơ các hồ chứa này không đảm bảo mực nước tối thiểu vào đầu mùa cạn là rất cao.

Từ đó, Bộ TN&MT đề nghị UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát cụ thể nhu cầu sử dụng nước dưới hạ du các hồ. Chủ động xây dựng, bố trí kế hoạch, thời gian lấy nước cụ thể, phù hợp với lịch vận hành của các hồ chứa theo quy định của quy trình nhằm sử dụng hiệu quả và tránh lãng phí nguồn nước.

Chỉ đạo các Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đà Nẵng và Quảng Nam thực hiện ngay việc đóng kín các đập dâng An Trạch, Thanh Quýt, Bầu Nít và Hà Thanh (trừ trường hợp có lũ), đặc biệt là đập dâng An Trạch để đảm bảo việc khai thác nước từ trạm bơm An Trạch nhằm cấp đủ nước cho Đà Nẵng.

Chỉ đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) khai thác tối đa nguồn nước từ đập dâng An Trạch trong trường hợp nguồn nước tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.

Trường hợp không đủ nước khai thác từ đập An Trạch, căn cứ lượng nước về hồ và hiện trạng mực nước của các hồ, trong phạm vi thẩm quyền, chỉ đạo hồ Đắk Mi 4 và các hồ chứa A Vương, Sông Bung 4 xả nước về hạ du với lưu lượng phù hợp để bảo đảm cấp nước an toàn cho Đà Nẵng.

Các chủ hồ A Vương, Đắk Mi 4, Sông Bung 4 và Sông Tranh 2 tuân thủ quy định vận hành trong mùa lũ. Trường hợp không có lũ, ưu tiên việc tích nước các hồ chứa, phấn đấu đảm bảo mực nước tối thiểu của hồ chứa vào đầu mùa cạn năm 2019.

Dawaco chủ động phối hợp, cung cấp thông tin thường xuyên về chất lượng nguồn nước cho các chủ hồ chứa nêu trên và theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước tại đập An Trạch, sông Cầu Đỏ và tình hình vận hành của các hồ chứa phía thượng lưu để có kế hoạch lấy nước từ đập An Trạch và sông Cầu Đỏ cho phù hợp, đảm bảo sử dụng nguồn nước điều tiết từ các hồ chứa hiệu quả, tránh lãng phí nước.

“Trường hợp nước sông Cầu Đỏ tại vị trí khai thác bị nhiễm mặn không thể khai thác thì phải chủ động thực hiện việc bơm nước từ đập dâng An Trạch về hồ điều tiết để xử lý, đảm bảo cấp nước an toàn cho Đà Nẵng” - công văn nêu rõ.

Đà Nẵng thiếu nước trầm trọng, do đâu?
Đà Nẵng thiếu nước trầm trọng, do đâu?

(PLO)- Từ khi các thủy điện ồ ạt xây dựng ở thượng nguồn và bẻ dòng chảy của sông Vu Gia, nơi cung cấp nước chính cho Đà Nẵng thì việc thiếu nước đã được cảnh báo.