Các nhóm dân quân Iraq nói sẽ ngừng tấn công nếu Mỹ rút quân

Các nhóm dân quân Iraq đã thống nhất tạm thời ngừng các cuộc pháo kích nhằm vào lực lượng Mỹ tại nước này nếu liên quân Mỹ rút quân khỏi Iraq “phù hợp với một nghị quyết của quốc hội”, hãng tin AP dẫn lời ba chỉ huy các nhóm dân quân cho biết hôm 11-10.

Các nhóm dân quân Iraq nói sẽ ngừng tấn công nếu Mỹ rút quân  ảnh 1
Binh sĩ Mỹ tại Iraq. Ảnh: AP

“Các nhóm dân quân đã đề nghị một lệnh ngừng bắn và sẽ kiềm chế tấn công Mỹ tại Iraq, trong đó có đại sứ quán Mỹ với điều kiện các lực lượng Mỹ phải rút lui trong khung thời gian có thể chấp nhận được” – ông Mohammed Mohie, người phát ngôn nhóm dân quân Kataib Hezbollah cho biết.

Nếu Washington không rút quân, các lực lượng kháng chiến sẽ khôi phục hoạt động quân sự của họ bằng tất cả khả năng sẵn có, ông Mohie cảnh báo.

Theo AP, Cơ quan Điều phối Kháng chiến Iraq – được cho bao gồm các nhóm dân quân Kataib Hezbollah, Asaib Ahl al-Haq và Harakat al-Nujaba hôm 10-10 thông báo “ngừng các hoạt động chống lại nước ngoài, đặc biệt là các lực lượng và lợi ích của Mỹ tại Iraq”.

“Thỏa thuận ngừng bắn được thông báo sau khi các nhận vật có ảnh hưởng can thiệp và dàn xếp nhằm thuyết phục các nhóm này ngừng các chiến dịch ném bom cho tới khi kết thúc cuộc bầu cử Mỹ. Đây là thông điệp mà các cá nhân này truyền tải” – AP dẫn lời ông Mohie.

Hai phát ngôn viên khác của lực lượng dân quân Iraq nhắc lại thông báo của ông Mohie, nói rằng thời gian của lệnh ngừng bắn còn bỏ ngỏ.

Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad của Iraq là nơi tập trung nhiều phái bộ ngoại giao của một số quốc gia và thường xuyên bị tấn công. Cuối tháng 9, Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi xác nhận nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ đã cảnh báo Iraq rằng các đại sứ quán của họ có thể đóng cửa vĩnh viễn.

Ông Al-Kadhimi bày tỏ lo ngại về việc các nước đóng cửa đại sứ quán, nói rằng điều này sẽ chấm dứt sự hợp tác giữa Iraq với phần còn lại của thế giới và sẽ nguy hiểm nếu xét tới những thách thức Baghdad đang đối mặt.

Bất chấp việc không có nhóm nào chính thức nhận trách nhiệm các vụ tấn công vào Vùng Xanh, Mỹ vẫn đổ lỗi cho những gì nước này mô tả là lực lượng dân quân do Iraq hậu thuẫn.

Tính đến ngày 9-9, có khoảng 5.200 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq, theo Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ.

Nga ra điều kiện khắc phục quan hệ song phương với Mỹ

Nga ra điều kiện khắc phục quan hệ song phương với Mỹ

(PLO)- Ông Aleksandr Darchiev - người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga nêu điều kiện để khắc phục quan hệ song phương với Mỹ, sau khi ông nói Moscow "không có cơ sở để tìm kiếm các thỏa hiệp với Washington".