Các nước xử sao việc bỏ quên trẻ em trên xe?

(PLO)- Nhiều nước từng ghi nhận trường hợp bỏ quên trẻ em trên xe và có quy định cụ thể để xử lý tình trạng này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều nước từng ghi nhận nhiều vụ việc học sinh bị bỏ quên trên xe buýt đến trường. Do đó, một số nước cũng có điều luật cụ thể, quy định về việc đảm bảo an toàn trong việc đưa rước học sinh.

Một số vụ việc gần đây

Ngày 24-5, một học sinh nữ 4 tuổi tại TP Sharjah (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất – UAE) bị bỏ quên trên xe buýt. Học sinh này đã phải ở trong xe buýt gần 3 tiếng (từ 6 giờ đến 8 giờ 40 phút sáng).

May mắn thay, người soát vé xe buýt đã phát hiện ra cô bé khi chuẩn bị cho chuyến khởi hành tiếp theo. Cô bé được đưa đến bệnh viện sau đó, theo tờ Khaleej Times.

bo-quen-tre-em-tren-xe-9799.jpg
Trường hợp bỏ quên trẻ em trên xe từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới. Ảnh: STOCK PHOTO

Mẹ của học sinh trên cho biết vào ngày xảy ra vụ việc, em lên xe buýt của trường vào khoảng 6 giờ nhưng không đến lớp đúng giờ.

“Con gái tôi kể rằng đầu cháu đập vào ghế trước. Và khi con bé tỉnh dậy, con tôi đã thấy có tất cả học sinh lớn, tức là các nam sinh và học sinh cuối cấp của chuyến xe buýt tiếp theo. Chỉ đến khi con bé bắt đầu khóc, người soát vé mới nhận ra con bé bị bỏ quên trên xe và gọi cho tôi” – người mẹ kể.

Theo người mẹ, các nhân viên xe buýt gọi đây là sự cố nhỏ. Người mẹ cho biết gia đình đã cho con nghỉ học và khiếu nại vụ việc lên chính quyền địa phương.

Một trường hợp khác, ngày 25-3, Joseph McGonical – một học sinh cấp hai tại bang Missouri (Mỹ) - đã ngủ quên trên xe buýt đến trường. Theo đó, khi đến trường, tài xế đã cho tất cả học sinh xuống xe nhưng không để ý việc có học sinh ngủ quên. Sau đó, tài xế khóa xe và Joseph bị mắc kẹt trong xe suốt 4 giờ.

Joseph cho biết khi mở mắt ra em nhìn thấy rất nhiều xe buýt, cây cối và không có ai xung quanh.

Bà Rachel McGonigal – mẹ của Joseph – cho biết: “Con tôi không thể tìm ra cách mở cửa. Thằng bé đã tìm thấy chìa khóa xe buýt, bật máy và nghe radio”.

Sau vụ việc, ông Brad Hagood – Giám đốc học khu đông nam Missouri đã xin lỗi gia đình học sinh.

“Chúng tôi thừa nhận, chúng tôi không cố gắng che đậy bất cứ điều gì. Chúng tôi thừa nhận rằng điều này đã xảy ra và chúng tôi cam đoan rằng điều sẽ không bao giờ xảy ra nữa” – ông Hagood nói.

Luật các nước quy định thế nào?

. Theo trang Law Reporter, luật về quyền trẻ em ở UAE quy định rằng cha mẹ/người giám hộ hoặc người chăm sóc để trẻ em trong xe mà không có người giám sát có thể phải đối mặt án tù lên tới 10 năm và bị phạt tiền rất nặng (mức tiền phạt sẽ do thẩm phán quyết định).

UAE cũng khuyến cáo cha mẹ không nên để trẻ em dưới 10 tuổi ngồi ở ghế trước.

. Ở Mỹ, các bang có quy định khác nhau trong việc xử phạt hành vi bỏ quên trẻ em trên xe. Chẳng hạn, ở bang Texas, luật về “Bỏ trẻ em trên xe” cho phép cảnh sát có quyền bắt một người nếu tin rằng người đó bỏ trẻ dưới 7 tuổi trong xe trong hơn 5 phút mà không có người từ 14 tuổi trở lên đi cùng.

Trường hợp đứa trẻ bị tổn hại (hoặc có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng), người bỏ quên trẻ em trên xe có thể bị cáo buộc cố ý gây thương tích cho trẻ hoặc tội bỏ rơi, gây nguy hiểm cho trẻ em, theo trang web tư vấn luật Saputo Toufexis.

Ở bang Michigan, việc để trẻ dưới 6 tuổi trong xe mà không có người giám sát là vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ sẽ có biện pháp xử phạt khác nhau.

Mức phạt nhẹ bao gồm phạt tù lên tới 93 ngày và/hoặc phạt tiền lên tới 500 USD (khoảng 12,5 triệu đồng), mức phạt nặng có thể lên tới 15 năm tù, phạt tiền từ 500-10.000 USD (từ 12,5 - 255 triệu đồng).

Luật các nước quy định sao về việc bỏ quên trẻ em trên xe?
Một xe buýt trường học ở TP Chicago (Mỹ). Ảnh: WBEZCHICOGO

Người có hành vi bỏ trẻ trên xe cũng có thể bị buộc các tội hình sự như lạm dụng trẻ em, sơ suất với trẻ em hoặc gây nguy hiểm cho trẻ em, tùy thuộc vào tình huống và mức độ ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

. Tương tự, các bang ở Úc cũng có quy định riêng đối với việc bỏ quên trẻ em trên xe không có người giám sát, theo đài ABC News. Tại bang Queensland, mục 364a của bộ luật hình sự bang này có quy định về hành vi “Bỏ trẻ dưới 12 tuổi trên xe”.

Theo đó, người chăm sóc hoặc trông nom hợp pháp trẻ em dưới 12 tuổi mà bỏ quên trẻ em trên xe trong một khoảng thời gian không hợp lý, mà không có sự sắp xếp hợp lý về việc giám sát, chăm sóc trẻ em trong thời gian đó sẽ cấu thành tội phạm với mức phạt tối đa 3 năm tù.

Điều kiện “thời điểm có hợp lý hay không” tùy thuộc vào mọi hoàn cảnh liên quan.

Ở bang Victoria, “tội bỏ mặc trẻ em không chăm sóc” được quy định tại mục 494 của Đạo luật Trẻ em, Thanh thiếu niên và Gia đình năm 2005.

. Tại Malaysia, hành vi sơ suất để trẻ em trong xe không có người giám sát là vi phạm Điều 31(1)(a) của Đạo luật Trẻ em năm 2001. Hành vi này có thể bị phạt không quá 50.000 MYR (270 triệu đồng), phạt tù không quá 20 năm hoặc cả hai, theo tờ The Sun.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm