Các quyền lợi về BHYT của trẻ em, người nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- BHXH TP.HCM giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về quyền lợi bảo hiểm y tế cho trẻ em, người nghèo.

Trong thời gian qua, Pháp Luật TP.HCM nhận được những câu hỏi liên quan đến những quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) của trẻ em, người khó khăn khi đi khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở KCB ở TP.HCM.

Một số bạn đọc thắc mắc những đối tượng nào sẽ được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB? Những đối tượng là trẻ em, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được Nhà nước cấp thẻ BHYT thì khi KCB sẽ được BHYT chi trả chi phí điều trị như thế nào?

117.000 thẻ BHYT đã được cấp cho đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa bàn TP.HCM. Trong đó, khoảng 30.000 thẻ cấp cho người thuộc hộ cận nghèo và 87.000 thẻ cấp cho người thuộc hộ nghèo.

Cơ quan BHXH TP.HCM đã có những giải đáp xoay quanh những vấn đề mà bạn đọc thắc mắc.

Quyền lợi về BHYT của trẻ em và người nghèo

. Bạn đọc Văn Trung: Hiện nay ở TP.HCM, việc thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới sáu tuổi như thế nào? Khi KCB, trẻ được hưởng quyền lợi ra sao?

+ BHXH TP.HCM: Trẻ em dưới sáu tuổi sẽ được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Tại TP.HCM, có khoảng 517.000 trẻ đã được cấp thẻ. Việc cấp thẻ cho trẻ thông qua hệ thống của UBND cấp phường, khi gia đình trẻ nhận giấy khai sinh thì sẽ được cấp thẻ BHYT.

Các quyền lợi về BHYT của trẻ em, người nghèo ảnh 1

Người dân đến đăng ký khám chữa bệnh tại BV quận Phú Nhuận. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Về chế độ BHYT cho trẻ dưới sáu tuổi, khi KCB đúng tuyến thì trẻ hưởng 100% chi phí KCB. Việc cấp thẻ BHYT cho trẻ được hưởng 100% sẽ giúp cho gia đình bệnh nhi đỡ được chi phí mua thẻ và chi phí KCB.

Đặc biệt, trên thực tế có những trẻ có chi phí điều trị rất cao, có ca lên đến cả tỉ đồng nhưng đã được BHYT chi trả.

Hiện nay, theo thống kê của cơ quan BHXH thì một năm Quỹ BHYT đã chi ra 500-700 tỉ đồng để chi trả chi phí KCB cho các đối tượng là trẻ em dưới sáu tuổi.

Những người được BHYT trả 100% chi phí điều trị

. Bạn đọc Hạnh Nguyễn: Theo quy định hiện nay thì những đối tượng tham gia BHYT nào sẽ được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí điều trị?

+ BHXH TP.HCM: Điều 14 Nghị định 146/2018 quy định năm nhóm đối tượng được hưởng 100% chi phí KCB. Nhóm thứ nhất là các đối tượng là người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người được hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng, người thuộc hộ nghèo…

Nhóm thứ hai sẽ được hỗ trợ 100% chi phí KCB và không áp dụng giới hạn tỉ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế. Các đối tượng này bao gồm những người hoạt động cách mạng trước năm 1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỉ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; trẻ em dưới sáu tuổi.

Nhóm thứ ba là những người KCB tại tuyến xã.

Nhóm thứ tư là các trường hợp khi đi KCB có chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng).

Nhóm thứ năm là những người tham gia BHYT năm năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn sáu tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng).•

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo

Hộ nghèo và hộ cận nghèo được cấp thẻ miễn phí từ nguồn ngân sách của Nhà nước.

Đối tượng thuộc hộ nghèo được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB. Đối tượng thuộc hộ cận nghèo, BHYT chi trả 95% chi phí KCB.

Hằng năm, Quỹ BHYT sẽ chi ra 300-500 tỉ đồng để chi trả chi phí điều trị cho hai đối tượng trên.

Theo thống kê thì hai đối tượng trên thường mắc bệnh suy thận, ung thư, có những trường hợp mổ tim, bệnh mạn tính liên quan đến tiểu đường, huyết áp… và phải KCB thường xuyên.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Bên cạnh tiêu chí về thu nhập, tiêu chuẩn hộ nghèo phải thiếu hụt từ 3/6 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Để xét là hộ nghèo phải dựa vào những tiêu chí nào?

(PLO)- Hộ gia đình ở thành thị mà có thu nhập bình quân đầu người từ 2 triệu đồng/tháng trở xuống và thiếu hụt từ ba chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản thì được xét hộ nghèo.