Cách bảo dưỡng xe máy sao cho tốt trước khi về quê nghỉ tết?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trước khi về quê hay đi du lịch, chủ xe nên chuẩn bị một số phương pháp bảo quản xe máy khi để lâu ngày không sử dụng.

Dịp nghỉ tết Nguyên đán 2023, người dân được nghỉ sẽ kéo dài 7 ngày. Theo đó, một số người dân sẽ gửi xe máy tại các bãi xe, hầm xe để về quê dịp này.

Theo các chuyên gia, sau thời gian dài nghỉ tết, nếu xe máy không sử dụng sẽ có khả năng khó nổ máy hay ảnh hưởng tới một số bộ phận xe. Do đó, trước khi về quê hay đi du lịch, chủ xe nên chuẩn bị một số phương pháp bảo quản xe máy khi để lâu ngày không sử dụng.

Cách bảo dưỡng xe máy sao cho tốt trước khi về quê nghỉ tết? ảnh 1

Chủ xe nên bảo quản xe máy cẩn thận trước khi nghỉ tết. Ảnh: TN

Rửa sạch xe

Trước khi xác định để xe lâu ngày, không sử dụng, chủ xe nên rửa sạch xe làm sạch bùn đất bám ở vè chắn, gầm máy…

Vặn chặt nắp bình

Chú ý vặn chặn nắp bình để tránh tình trạng hơi xăng lọt ra ngoài, gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng xăng trong bình.

Tránh để bình ắcquy bị yếu và không cần khởi động định kỳ

Nếu để xe máy lâu ngày không hoạt động sẽ làm giảm lượng điện bên trong bình ắc quy, nhất là đối với bình cũ. Vì vậy, nếu không cần dùng đến xe trong thời gian dài, nên tháo ắc quy ra để sạc.

Trường hợp không tiện tháo lắp, trước khi sử dụng chủ xe có thể cần khởi động xe lâu hơn so với bình thường. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyên rằng chủ xe không nên nổ máy xe định kỳ.

Có nhiều lời khuyên trên mạng sẽ bảo bạn nên khởi động máy 5-10p để nóng máy. Khởi động xe máy nhưng không cho xe đạt tới vận tốc hoạt động bình thường rất có hại cho xe của bạn. Ngoài ra, với nhiều mẫu xe trên thị trường, việc khởi động xe mà không chạy sẽ hao bình của ắc quy xe bạn, vì chỉ khi chạy xe thì bình mới được sạc.

Thay dầu động cơ, hộp số, nước làm mát

Khi xe máy để lâu ngày không sử dụng đến có thể khiến lượng dầu nhớt động cơ, hộp số hay nước làm mát còn lại đóng cặn, tạo màng... làm ảnh hưởng hoạt động của động cơ. Vì vậy, khi xác định không thường xuyên sử dụng đến, chủ xe nên bổ sung dầu động cơ, hộp số hay nước làm mát (đối với một số dòng xe tay ga) để đảm bảo chất lượng.

Cách bảo dưỡng xe máy sao cho tốt trước khi về quê nghỉ tết? ảnh 2

Xe máy sau thời gian không sử dụng có thể khó nổ máy hơn. Ảnh: TN

Bơm lốp xe đúng áp suất quy định, dựng chân chống đứng

Các chuyên gia khuyên rằng chủ xe nên chú ý kiểm tra áp suất lốp đồng thời bơm lốp đúng áp suất quy định ghi trên thành lốp để tránh tình trạng bánh xe bị xuống hơi, biến dạng… Nếu để xe máy lâu ngày không sử dụng trong tình trạng lốp xe thiếu hơi (không đủ áp suất) sẽ làm cao su lốp hư hỏng, biến dạng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên nên dựng chân chống giữa nếu xe không sử dụng thời gian dài. Vì khi đỗ xe lâu ngày không sử dụng nên dựng chân chống đứng góp phần giúp bánh sau xe không bị đè nặng liên tục, đồng thời giúp cho hệ thống giảm xóc không bị hư hỏng.

Để xe nơi khô ráo thoáng mát

Nếu cần thiết, sau khi rửa sạch, lau khô nên xịt dung dịch bảo quản lên các chi tiết kim loại, hệ thống cao su, dây điện, dây dẫn động hay các khu vực khí tiếp cận… để tránh tình trạng chuột gián trú ngụ, làm tổ. Bịt ống xả để không bị chuột, côn trùng bay vào.

Bên cạnh đó, chủ xe nên trùm áo xe để tránh bụi bặm. Một tấm phủ xe máy tốt sẽ bảo vệ lớp sơn và thân xe máy của bạn khỏi bụi và hơi ẩm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
5 mẹo lái xe ô tô tiết kiệm xăng

5 mẹo lái xe ô tô tiết kiệm xăng

(PLO)- Các tài xế, chủ xe cần biết ngay những mẹo lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu được chia sẻ từ các chuyên gia, những bác tài lâu năm.