Cách gia hạn thẻ BHYT và đóng bảo hiểm xã hội trực tuyến

Ngày 9-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết vừa phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai các dịch vụ nộp tiền trực tuyến.

Theo đó, người dân có thể nộp tiền gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đóng tiếp tiền BHXH tự nguyện trực tuyến; Nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến đối với đơn vị sử dụng lao động.

Cách gia hạn thẻ BHYT và đóng bảo hiểm xã hội trực tuyến ảnh 1

Người dân có thể tham gia đóng BHXH qua Internet. Ảnh: V.LONG

Các phương thức nộp tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được triển khai trên phần mềm thiết bị di động và trên website của Ngân hàng BIDV (BIDV Online, BIDV Smart Banking, BIDV Business Online) đối với cá nhân và tổ chức có tài khoản tại Ngân hàng BIDV.

Sau khi thanh toán xong, quá trình tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hệ thống của BHXH Việt Nam tự động xác nhận, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn. Sau đó, BHXH Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia.

Tương tự, đại diện doanh nghiệp cũng sẽ nhận được tin nhắn thông báo kết quả sau khi doanh nghiệp nộp tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Sau khi thực hiện các giao dịch nêu trên, để kiểm tra kết quả gia hạn thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH tự nguyện của bản thân, người tham gia có thể tự tra cứu theo các phương thức sau:

Thứ nhất, truy cập vào cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại hai địa chỉ sau:

-https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

- https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Thứ hai, nhắn tin theo cú pháp:

- BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi 8079.

- BH QT “Mã số BHXH” gửi 8079.

Thứ ba, gọi điện đến tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam để được hướng dẫn.