Cấm mang máy tính xách tay 15 inch Macbook Pro lên máy bay

Đây là nội dung trong chỉ thị của Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như máy bay trong quá trình khai thác, Cục Hàng không Việt Nam đã cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15 inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017 có pin bị triệu hồi khi đi máy bay dưới mọi hình thức.
Đồng thời cấm việc vận chuyển bằng đường hàng hóa đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới tất cả đại lý, phòng vé của mình, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên máy bay (check-in) để thực hiện đúng nội dung này.

Cùng đó, xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi máy bay, đồng thời xây dựng quy trình ứng phó, xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

Các cảng hàng không triển khai nội dung này tới các đơn vị liên quan (các đơn vị phục vụ mặt đất, đơn vị an ninh…), xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục check-in để đảm bảo thực hiện đúng nội dung này.

Cấm mang máy tính xách tay 15 inch Macbook Pro lên máy bay ảnh 1
Máy tính xách tay 15 inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9-2015  đến tháng 2- 2017 bị cấm mang lên máy bay. 

Các cảng vụ, đại diện cảng vụ tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan trong việc thực hiện nội dung này.

Trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay 15 inch Mackook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017 có pin bị triệu hồi, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng.

Liên quan đến động thái này, trước đó Ủy ban An toàn hàng tiêu dùng Mỹ đã có văn bản triệu hồi đối với sản phẩm máy tính xách tay 15 inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017.

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã quyết định cấm vận chuyển máy tính xách tay 15 inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017.