“Cắm” xe thuê để tậu biệt thự?

Ngày 30-9-2009, tại quán cafe nhà N04 ở khu chung cư Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Ninh Thị Vân Anh (SN 1975, trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm) đã gặp Lê Thị Hoa Sim (SN 1949, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) để lên kế hoạch thuê xe tự lái, đem cầm cố lấy tiền ăn tiêu.

 Dù là giáo viên nghỉ hưu nhưng Sim tán thành và về nhà lấy sổ hộ khẩu và giấy CMT của con gái đưa cho Vân Anh làm thủ tục thuê xe. Vân Anh cùng một lái xe (vì thủ tục bắt buộc phải có bằng lái xe ô tô) đến một công ty cho thuê ô tô tự lái trên phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng để thuê xe. Tại đây, Vân Anh đã dùng hộ khẩu, CMT mang tên con gái Sim để ký hợp đồng thuê xe tự lái Honda Civic BKS: 29Y - 9946. Sau đó, Vân Anh bảo lái xe này qua đón Sim cùng đến gặp anh Đặng Đình Trạm (SN 1967, trú tại khu đô thị Mỹ Đình 2, xã Mỹ Đình, Từ Liêm) là bạn bè thân quen với Vân Anh từ trước để hỏi vay tiền.

Để thuyết phục anh Trạm, Sim nói mình đang mua nhà biệt thự nên cần vay 17.000 euro và đặt cọc “chiếc Civic của con gái” để làm tin. Do được Vân Anh giới thiệu nên anh Trạm đã đồng ý cho vay tiền, rồi bảo Sim gửi ô tô nói trên vào bãi gửi xe Đại Kim. Còn Vân Anh sau khi nhận lại tiền từ Sim đã đưa cho Sim 5 triệu tiền công. Ngày 23-1, đến hạn mà không thấy trả xe, qua bộ phận định vị, công ty cho thuê ô tô tự lái biết chiếc xe ô tô của mình đang ở bãi đỗ xe Đại Kim đã đến lấy xe và trình báo cơ quan công an về hành vi lừa đảo của Vân Anh và Sim.

Trong thời gian này, Vân Anh vẫn rủ Sim dùng thủ đoạn trên để “kiếm chác” tiếp. Lần này, Vân Anh đưa cho Sim 10 triệu đồng cùng số điện thoại và địa chỉ 1 công ty cho thuê xe tự lái khác ở huyện Từ Liêm. Sim đã đặt cọc số tiền trên cùng hộ khẩu, CMT của mình để thuê chiếc xe Innova BKS: 30L - 9093 giá 700 nghìn đồng/ngày.

Sau đó, Sim cùng Vân Anh lại thuê một lái xe taxi mang xe trên đến nhà anh Trạm để vay thêm 10.000 euro với lý do “thiếu tiền mua nhà”. Sau khi lấy được tiền, Vân Anh và Sim cùng đến một cửa hàng vàng đổi 5.000 euro sang tiền Việt. Vân Anh đưa 100 triệu đồng cho Sim còn số tiền còn lại Vân Anh chi tiêu hết. Hết hạn thuê xe, không thấy khách hàng làm thủ tục trả xe nên công ty cho thuê nói trên đã làm đơn trình báo cơ quan công an. Theo kết luận của CQĐT, Vân Anh và Sim còn tiếp tục lấy giấy tờ cá nhân để thuê thêm 1 xe Civic của một công ty tự lái và bán được 100 triệu đồng. Số tiền này Vân Anh chia đều cho Sim. Ngoài ra, Vân Anh còn trực tiếp thuê 2 xe tự lái khác để vay của anh Trạm 9.000 euro và 120 triệu đồng.

Tất cả những xe trên đều được CQĐT thu giữ và trả lại cho các công ty cho thuê xe tự lái. Anh Trạm đã làm đơn yêu cầu 2 bị cáo phải trả số tiền đã vay là 36.000 euro và 120 triệu đồng. Tại CQĐT, các bị cáo đã khai nhận thành khẩn hành vi phạm tội của mình. Theo đó, VKSND thành phố Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố 2 bị cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139 - BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo này vào ngày 19-11, bị cáo Lê Thị Hoa Sim (được tại ngoại) đã không có mặt với lý do bị cáo bị mắc bệnh tâm thần và đang được điều trị tại bệnh viện tâm thần Trung ương 1. Xét đây là tình tiết mới ảnh hưởng đến quá trình xét xử, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ sự việc trên.

Theo Hiếu - Trường (ANTĐ)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm