Cán bộ Hóc Môn làm việc trực tuyến với dân

Từ tháng 4-2019, UBND huyện Hóc Môn đưa ứng dụng “Hóc Môn trực tuyến” vào hoạt động hành chính. Từ đây người dân dù ở bất cứ nơi đâu, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và vài thao tác đơn giản là có thể tương tác với chính quyền về nhiều vấn đề mình quan tâm.

Ngồi ở nhà bốc số thứ tự

Lâu nay anh Phan Bửu Long thường xuyên phải trực tiếp đến huyện Hóc Môn để giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký biến động nhà, đất, giao dịch đảm bảo, xóa thế chấp… Nhưng từ tháng 4 đến nay, sau khi tải ứng dụng “Hóc Môn trực tuyến” (app) về điện thoại di động để sử dụng thì anh Long không còn phải thường xuyên đến huyện bốc số, chờ đợi làm giấy tờ nữa. “Từ khi biết đến app này, tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian chờ đợi. Chẳng hạn, bình thường nếu bốc số trực tiếp thì tôi phải chờ mất từ một tiếng rưỡi đến hai tiếng mới đến lượt. Nhưng có app này, sau khi bốc được số trực tuyến thì tôi chỉ cần canh đúng giờ đến lượt là đến huyện giải quyết ngay” - anh Long cho biết.

Cũng đến bộ phận một cửa tại huyện Hóc Môn để làm thủ tục xóa thế chấp tài sản, anh Nguyễn Hoàng Phi đã bắt đầu bấm số từ lúc đang đi công chuyện khác ở quận Tân Bình. Anh Phi cho biết anh bốc được số lúc 15 giờ 38 phút và được hẹn giải quyết lúc 16 giờ 18 phút. Anh đến huyện lúc 16 giờ 10 nên chỉ phải chờ khoảng thời gian ngắn là đến lượt mình. “Trước đây, nhiều khi tôi đến bốc số ngồi chờ tới trưa vẫn chưa đến lượt, phải chờ sang buổi chiều. Coi như mất cả ngày. Bây giờ chỉ cần ngồi nhà bấm số xong, vô tư làm việc của mình. Thỉnh thoảng mở app lên xem tới số nào rồi để canh giờ đến cho kịp. Thông thường còn khoảng 10 số nữa là tôi bắt đầu đến huyện” - anh Phi nói.

Cán bộ Hóc Môn làm việc trực tuyến với dân ảnh 1

Người dân huyện Hóc Môn đến nhận kết quả tại bộ phận một cửa. Ảnh: VIỆT HOA

Dân hỏi, chính quyền trả lời ngay

Theo bà Lê Thụy Mỵ Châu, Chánh Văn phòng UBND huyện Hóc Môn, với phần mềm “Hóc Môn trực tuyến”, người dân và doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ hành chính công trực tuyến trên điện thoại di động mà không phải trực tiếp đến các phòng, ban ở huyện. Phần mềm này có 10 ứng dụng: Phản ánh các vấn đề liên quan trật tự đô thị, hạ tầng, an ninh trật tự, hồ sơ trễ hạn; lấy số thứ tự qua mạng; tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ; nộp hồ sơ qua mạng; tra cứu thông tin quy hoạch xây dựng; tra cứu thủ tục hành chính; đánh giá sự hài lòng của người dân; tin tức cần biết; tình hình an ninh trật tự và cuối cùng là phần đóng góp ý kiến của người sử dụng phần mềm.

Một ví dụ, ông PĐC và bà NTH, ngụ quận Tân Phú, nộp hồ sơ đăng ký biến động tại bộ phận một cửa huyện Hóc Môn ngày 17-7 và được hẹn trả kết quả vào ngày 1-8. Đến ngày 12-8, ông bà vẫn chưa nhận được kết quả nên đã phản ánh lên app “Hóc Môn trực tuyến”. Ông PĐC đã chụp và đăng ảnh giấy biên nhận kèm theo nội dung: “Xin hỏi hồ sơ này có chưa? Tôi đã đóng thuế ngày 7-8-2019?”. Câu hỏi của ông PĐC được gửi vào lúc 8 giờ 35 ngày 12-8.

6.000 là số lượt đánh giá của người dân sau bốn tháng sử dụng “Hóc Môn trực tuyến” và tỉ lệ hài lòng là 98%. Người dân cũng đã bắt đầu làm quen với việc tương tác với chính quyền qua mạng. Cạnh đó, gần 1.000 cán bộ, công chức huyện đã vận hành tốt phần mềm. 

Nội dung trả lời phản ánh của ông PĐC đã được Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hóc Môn Đặng Anh Tuấn trả lời vào lúc 14 giờ 21 phút ngày 13-8. “Liên quan đến hồ sơ của ông PĐC và bà PTH, Chi nhánh huyện Hóc Môn đã đăng ký biến động trên giấy chứng nhận và đã chuyển hồ sơ của ông/bà đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Chi nhánh đề nghị ông/bà liên hệ để nhận kết quả. Rất mong nhận được sự thông cảm từ ông/bà. Lý do trễ: Do luân chuyển trong các khâu giải quyết giữa các đơn vị”.

Lúc 22 giờ 33 phút ngày 15-8, một người dân ở 35/5 Trưng Nữ Vương, thị trấn Hóc Môn phản ánh tình trạng đường cống  bị lấp khiến nước thải chảy ra đường ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị. Đồng thời một hộ kinh doanh tự ý xây bục chắn ngang ngăn nước chảy. Người này đã chụp ảnh gửi kèm nội dung phản ánh và “đề nghị UBND thị trấn có biện pháp tháo dỡ”.

Phản ánh này đã được bà Phan Trần Đài Trang, cán bộ thuộc UBND thị trấn Hóc Môn, trả lời vào lúc 0 giờ 25 ngày 16-8. “UBND thị trấn đã phối hợp với phòng ban khảo sát và đã liên hệ Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật lên chiết tính kinh phí. Đang phối hợp với khu phố vận động các hộ dân cùng đóng góp tiền để vận hành khắc phục, sửa chữa đường cống thoát nước theo nội dung phản ánh. Còn về phần gờ bục xi măng, UBND thị trấn đã cho tiến hành tháo dỡ vào chiều 16-8”.

Đánh giá cán bộ qua trực tuyến

Phần mềm “Hóc Môn trực tuyến” ứng dụng cho ba nhóm đối tượng:

Thứ nhất là ứng dụng phục vụ người dân và doanh nghiệp: Người dân, doanh nghiệp có thể dùng các dịch vụ công trực tuyến qua mạng mà không cần phải gặp trực tiếp cán bộ. Ngoài ra có thể đánh giá sự hài lòng, phản ánh nhiều vi phạm để góp phần xây dựng chính quyền tốt hơn.

Thứ hai là ứng dụng phục vụ chuyên viên: Hỗ trợ xử lý nghiệp vụ, công việc, tương tác trên môi trường điện tử.

Thứ ba là nhóm ứng dụng phục vụ lãnh đạo: Hỗ trợ công tác quản lý, điều hành, chỉ đạo, nhắc việc trực tuyến đến từng cán bộ, công chức.

“Ứng dụng “Hóc Môn trực tuyến” không chỉ tạo thuận lợi cho người dân mà sẽ là ứng dụng để quản lý, giám sát, theo dõi tiến độ xử lý công việc đến từng cán bộ, công chức. Bộ phận nào dân chưa hài lòng thì trưởng bộ phận đó cũng không được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây cũng chính là cơ sở để tính thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội” - bà Lê Thụy Mỵ Châu, Chánh Văn phòng UBND huyện Hóc Môn, cho biết.