Cán bộ mặt trận không để bị chi phối, tác động khi giám sát, phản biện

(PLO)- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, cần nâng cao hơn nữa chất lượng phản biện, giám sát của MTTQ TP. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP.HCM khóa XI (2019- 2024).

Hội nghị có sự tham gia của ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải.

TP.HCM có nhiều cách làm sáng tạo

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao kết quả hoạt động của MTTQ Việt Nam TP.HCM trong hơn nửa nhiệm kỳ qua.

“Hoạt động vừa có tính toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm; vừa tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn do Trung ương phát động, vừa có cách làm sáng tạo riêng của TP”- ông Đỗ Văn Chiến nói.

Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá MTTQ TP đã có nhiều sáng tạo, nhân văn. Ảnh: THU THẢO ảnh 1

Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá MTTQ TP đã có nhiều sáng tạo, nhân văn. Ảnh: THU THẢO

Ông đánh giá, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã chủ động, tích cực thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ. MTTQ Việt Nam TP đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của TP, giải quyết hiệu quả việc khó, việc mới trên địa bàn TP; thực hiện tốt công tác kiều bào, người Việt Nam ở nước ngoài, hợp tác quốc tế và đối ngoại nhân dân…

Mặt trận TP đã sáng tạo, tổ chức nhiều chương trình hoạt động giàu tính nhân văn, lan tỏa, thiết thực giúp đỡ địa bàn khó khăn và đối tượng yếu thế.

Một trong những dấu ấn lịch sử trong hơn nửa nhiệm kỳ qua là Ủy ban MTTQ Việt Nam, quân và dân TP.HCM đã một lòng, một dạ, một ý chí, siết chặt tay nhau, kiên cường, dũng cảm chiến đấu với dịch bệnh COVID-19. Trong cuộc chiến sinh tử ấy, các cấp Mặt trận của TP đã làm tròn sứ mệnh cao cả là tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết của các tầng lớp nhân dân của TP, đảm bảo an sinh xã hội, đồng lòng, chung sức chống dịch, thấm đẫm nghĩa đồng bào”- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam TP ghi nhận.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh: THU THẢO ảnh 2

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh: THU THẢO

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến gợi mở một số nhiệm vụ để MTTQ TP có thể tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Trên cơ sở kết quả sơ kết giữa nhiệm kỳ, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cần chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền các cấp có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân.

“Qua đó bảo vệ tốt hơn nữa quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của nhân dân; làm cho Mặt trận TP trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân, để người dân thông qua Mặt trận phản ánh tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của mình gửi tới các cơ quan Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền TP”- ông Đỗ Văn Chiến nói.

Phải nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận TP và các tổ chức chính trị-xã hội; tập trung vào những vấn đề, lĩnh vực, vụ việc có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân; chú trọng bản lĩnh, ý thức chính trị, không bị chi phối, tác động bởi các hành vi không lành mạnh của bất cứ tổ chức, cá nhân nào trong quá trình giám sát, phản biện xã hội.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cùng với các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức thành viên làm nòng cốt để phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, huy động sức mạnh của nhân dân, dựa vào dân để đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

“Được như vậy, Mặt trận TP sẽ thực sự trở thành nơi hội tụ của ý Đảng, lòng dân, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và phát triển Thành phố nói chung, phòng chống tham nhũng, tiêu cực nói riêng”- ông nhấn mạnh.

Cuối cùng, cần tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy và nâng cao hơn nữa năng lực đội ngũ cán bộ Mặt trận trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Mỗi cán bộ Mặt trận không chỉ nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ, gần dân, biết lắng nghe, đánh giá, phân tích, tổng hợp ý kiến của nhân dân… mà cần phải có phong cách làm việc chuyên nghiệp”- ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Phát huy tối đa trí tuệ của các nhà khoa học

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải thay mặt Thành ủy TP ghi nhận những đóng góp to lớn của Mặt trận, đặc biệt là trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cho rằng Mặt trận cần làm chuyển biến sâu sắc hơn nữa cả về nhận thức và hành động của cán bộ. Ảnh: THU THẢO ảnh 3

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cho rằng Mặt trận cần làm chuyển biến sâu sắc hơn nữa cả về nhận thức và hành động của cán bộ. Ảnh: THU THẢO

Trong nửa nhiệm kỳ tới, ông Nguyễn Hồ Hải cho rằng Mặt trận cần làm chuyển biến sâu sắc hơn nữa cả về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng.

Mặt trận các cấp cần tiếp tục đề ra các giải pháp hiệu quả hơn nữa đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong tình hình hình mới, khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát.

Cùng đó, đại diện Thành ủy TP cho rằng cần đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động của mình và các tổ chức chính trị - xã hội.

“Hệ thống Mặt trận TP cần sâu sát hơn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các giới, các tầng lớp nhân dân, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức làm thước đo cải cách hành chính…”- ông Nguyễn Hồ Hải nói.

MTTP cũng cần tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền về biển, đảo đi vào chiều sâu, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Chú trọng việc tuyên truyền xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại tp; đồng thời khẳng định văn hóa là nền tảng đồng hành và thúc đẩy kinh tế - xã hội của TP.

Cuối cùng, Phó Bí thư Thành ủy TP cho rằng, để hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong bối cảnh hiện nay, Mặt trận cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; phát huy tối đa trí tuệ của các nhà khoa học, những chuyên gia giàu kinh nghiệm, đóng góp ý kiến cho các chủ trương, chính sách của Đảng và của cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu phát biểu khai mạc tại hội nghị. Ảnh: THU THẢO ảnh 4

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu phát biểu khai mạc tại hội nghị. Ảnh: THU THẢO

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, MTTQ TP đã cơ bản hoàn thành các công trình trọng tâm. Các chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ 2019- 2024 đảm bảo tiến độ. Trong đó, có 5/6 nội dung, chỉ tiêu đạt và vượt yêu cầu đề ra hàng năm, trong đó có chỉ tiêu đã đạt trên 93%.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm