Cán bộ thi hành án gặp nhiều khó khăn, cám dỗ, dễ bị sa ngã

Ngày 14-6, Thành ủy Cần Thơ tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác thi hành án dân sự (THADS).

Theo ông Nguyễn Viết Xuân – Cục trưởng Cục THADS Cần Thơ: Hằng năm, các cơ quan THADS các cấp đã thụ lý trên 16.000 việc tương đương với số tiền là 3.600 tỉ đồng, trong khi biên chế hành chính được giao là 122 biên chế, đã thực hiện được 115 biên chế, thiếu 7 biên chế.

Quang cảnh hội nghị . Ảnh: CẨM GIANG

Ông Nguyễn Viết Xuân cho biết, trong quá trình THA, cán bộ THA phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm, cám dỗ từ các đương sự, các đơn vị có liên quan nếu không có bản lĩnh vững vàng thì rất dễ bị sa ngã.

Từ thực trạng đó, trong thời gian qua lãnh đạo cục THADS luôn coi trọng việc quán triệt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của Ngành với nội dung liên quan đến phẩm chất, tư tưởng, đạo đức của người làm công tác THA.

Tuy nhiên, ở một số chi cục THA công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp chưa được coi trọng, chưa được thực thi liên tục; tình trạng suy thoái, xuống cấp về đạo đức, bản lĩnh chính trị ở một bộ phận công chức chưa cao.

Kết quả là khi không chịu được áp lực một số cán bộ THA đã xin chuyển công tác hoặc xin thôi việc; tình trạng kiến nghị, phản ánh về công tác THA chậm vẫn chưa giảm; chế độ đãi ngộ chưa tương xứng với tính chất công việc THA,…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể phải xem công tác THADS là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không riêng gì đơn vị THADS. Phải cùng tháo gỡ khó khăn trong công tác THADS; đảm bảo kỷ luật kỷ cương, nghiêm minh của pháp luật.

Ông Hiểu giao nhiệm vụ cho Ban nội chính thành ủy tham mưu Ban thường vụ thành ủy xây dựng đảng văn chỉ đạo khắc phục khó khăn trong công tác THADS. UBND TP, BCĐ THADS xem xét, giải quyết các kiến nghị, tạo điều kiện cho công tác thi hành án đạt kết quả tốt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm