Cần mạnh tay xử lý người lây lan dịch bệnh COVID-19

Số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng lên mỗi ngày, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng tiêu cực đối với phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nhiều người vẫn vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh: Không khai báo y tế, không thực hiện quy định về phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện, nơi công cộng, không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân là đeo khẩu trang...

Đang cách ly, tùy tiện đi ăn thịt chó

Chiều 24-5, Công an huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) cho biết đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS liên quan tới BN4694. BN4694 đi về từ vùng có dịch nhưng đã không chấp hành nghiêm quyết định cách ly y tế của chính quyền địa phương, làm lây lan bệnh ra cộng đồng.

Theo điều tra dịch tễ, khi đi về từ vùng dịch (huyện Quế Võ, Bắc Ninh), bệnh nhân này đã tự nguyện ra Trạm Y tế xã Minh Sơn khai báo y tế, đồng thời chính quyền địa phương cũng ra quyết định yêu cầu BN4694 cách ly tại nhà.

Cần mạnh tay xử lý người lây lan dịch bệnh COVID-19 ảnh 1
Người dân thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt khi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 để vào TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Tuy nhiên, tối 17-5, BN4694 đi ra quán ăn thịt chó với bốn người đều ở huyện Ngọc Lặc. Tại đây, BN4694 còn tiếp xúc với hai người khác cùng địa phương khi sang bàn uống rượu giao lưu.

Ngày 19-5, mẫu xét nghiệm của BN4694 cho kết quả dương tính với COVID-19. Chiều 23-5, cơ quan chức năng đã truy vết được 51 trường hợp F1, 666 trường hợp F2 và 1.228 trường hợp F3. Trong đó có một trường hợp là F1 của BN4694 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN5086).

Cùng thời gian này, từ 15 giờ ngày 20-5, để ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 ngày 31-3-2020 của Thủ tướng đối với toàn bộ huyện Quế Võ cho đến khi có thông báo mới.

Phải mạnh tay để không gây nguy hiểm

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết tỉnh đã có nhiều công điện liên quan đến phòng chống dịch COVID-19. Khi phát hiện các trường hợp, cơ quan chức năng sẽ huy động cao nhất lực lượng tham gia truy vết thần tốc, cách ly kịp thời, không bỏ sót, lọt những người có nguy cơ lây nhiễm.

Nếu chính quyền địa phương các cấp lơ là, buông lỏng quản lý, để lọt người từ vùng dịch về địa phương mà không kiểm soát thì sẽ xử lý nghiêm. Nếu địa phương nào để xảy ra dịch thì người đứng đầu các huyện phải chịu trách nhiệm trước ban thường vụ tỉnh ủy.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn khẳng định: “Đối với các trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm, đủ căn cứ xử lý trách nhiệm hình sự thì phải xử lý”.

Thượng tá Đỗ Xuân Sơn, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc, thông tin thêm: “Chúng tôi khởi tố vụ án để điều tra làm rõ hành vi vi phạm phòng chống dịch COVID-19 của BN4694 nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, đồng thời là bài học để mọi người phải chấp hành nghiêm các quy định của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh nói chung.

Những tài liệu, căn cứ điều tra thu thập được cho thấy hành vi của BN4694 là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội”.

Cần khởi tố bị can và xử lý theo thủ tục rút gọn

Về hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch khiến lây lan dịch ra cộng đồng, các luật sư cho rằng cần phải kịp thời xử lý để răn đe và ngăn ngừa.

Luật sư Hà Ngọc Tuyền, Đoàn Luật sư TP.HCM, nêu quan điểm: Từ ngày dịch bệnh bùng phát, nhiều cá nhân vi phạm đã bị khởi tố nhưng nhiều người vẫn bất chấp mà thực hiện hành vi làm cho dịch bệnh lây lan nghiêm trọng. Do vậy, cần phải đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi này cao hơn các hành vi đã bị xử lý trước đây. Cụ thể, Điều 240 BLHS có quy định các tình tiết định khung tăng nặng như làm chết người, hoặc dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của tỉnh, của bộ trưởng Bộ Y tế hoặc của Thủ tướng. Mức án cao nhất trong trường hợp này có thể lên đến 12 năm tù.

Luật sư Tuyền nhấn mạnh: “Cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý theo thủ tục rút gọn. Phải xử lý thật nghiêm, xử lý ngay tức khắc thì mới có tác dụng răn đe, góp phần ngăn chặn dịch bệnh”.

Đồng tình, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, phân tích thêm: Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, Nghị định 101/2010 và các văn bản của chính quyền địa phương về phòng chống dịch bệnh đã nêu rõ người tiếp xúc với nguồn lây bệnh, đi qua vùng dịch, đi về từ vùng dịch... phải thực hiện việc khai báo y tế và cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà.

Do đó đối với những trường hợp vi phạm, nếu sau khi xác minh, điều tra, cơ quan chức năng thấy rằng đủ căn cứ thì cần xử lý kịp thời để làm bài học chung cho nhiều người.

Những vi phạm phòng chống dịch gần đây

. Hà Nội: Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) Nguyễn Văn Thanh với lịch trình lây nhiễm phức tạp, sau khi cùng vợ đi du lịch Đà Nẵng và quay về Hà Nội đã không khai báo dịch tễ. Sau đó, vợ chồng ông Thanh dự nhiều cuộc họp, ăn uống, vui chơi và gặp gỡ nhiều người. Khi đi khám tại BV Hữu nghị Việt - Xô thì vợ chồng ông Thanh được phát hiện đều dương tính với SARS-CoV-2. Số F1 của vợ chồng ông Thanh là 150 trường hợp.

Theo thống kê của Sở Y tế TP Hà Nội, tính đến nay, có tới 21 trường hợp nhiễm COVID-19 từng là F1 của vợ chồng ông Thanh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết ngoài việc xử lý hành chính thì ông đã đề nghị Công an TP Hà Nội vào cuộc để xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

. Tại Đà Nẵng, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án liên quan đến hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 BLHS xảy ra tại Thẩm mỹ viện AMIDA. Trước đó, ca bệnh đầu tiên được phát hiện là nữ nhân viên văn phòng của thẩm mỹ viện (BN3131). Nhiều bệnh nhân liên quan đến ổ dịch này là người nhà, người có tiếp xúc gần với các nhân viên của thẩm mỹ viện cũng bị lây lan dịch. Ngoài ra, nữ tổng giám đốc của thẩm mỹ viện này cùng chồng con và người giúp việc của cô cũng mắc COVID-19.

. Tại Hà Nam, ngày 4-5, công an tỉnh đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người liên quan trường hợp BN2899 và ổ dịch COVID-19 ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Bệnh nhân này đã hoàn thành cách ly tập trung nhưng chưa thực hiện nghiêm các quy định của địa phương về tự cách ly tại nhà. Trường hợp này có tốc độ lây nhiễm và mức độ tấn công nhanh, lây cho hàng chục người ở các tỉnh, thành khác.

TUYẾN PHAN