Kiến nghị trước phiên xử tiếp viên hàng không lây lan COVID-19

Theo dự kiến, ngày 30-3, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử bị cáo Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn) bị truy tố về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người (điểm c, khoản 1, điều 240, BLHS).

HĐXX do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, toà có triệu tập 5 cá nhân là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Ba luật sư bào chữa trước khi xử đã có đề nghị HĐXX triệu tập thêm Bộ GTVT, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Ban Quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, UBND TP.HCM, các Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 liên quan trong vụ án. Các cá nhân được các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập thêm gồm bà Đinh Thị Thu Thảo (Trạm trưởng Trạm y tế Phường 2, Quận Tân Bình), ông Nguyễn Văn Thắng (Chủ nhà trọ nơi Dương Tấn Hậu cách ly).

Về lý do của việc đề nghị triệu tập trên, các luật sư cho là những người này cần thiết có mặt tại toà để làm rõ trách nhiệm cũng như vụ án được xét xử khách quan, toàn diện hơn.

Kiến nghị trước phiên xử tiếp viên hàng không lây lan COVID-19 ảnh 1

Dương Tấn Hậu khi nghe quyết định khởi tố. Ảnh: CACC

Cáo trạng nêu Hậu là tiếp viên Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Ngày 14-11-2020, Hậu được phân công phục vụ trên chuyến bay VN5301 đến Nhật Bản đưa công dân Việt Nam về nước. Sau khi về sân bay Tân Sơn Nhất, ngày hôm sau Hậu thực hiện việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam (quận Tân Bình).

Tối ngày 17-11-2020, Hậu ra khỏi phòng gặp hai người đang được cách ly cùng tần, sau đó cả ba vào phòng Hậu nói chuyện. Ngày hôm sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 và đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nơi cư trú, Hậu được cho về cách ly tại nơi lưu trú trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. 

Trong quá trình cách ly tại nơi lưu trú, vào ngày 21-11-2020, Liễu Minh Sang đến gặp Hậu và cả hai cùng đi ăn uống, cùng với một người bạn nữa. Ngày hôm sau, Hậu đến trường Đại học Hutech tham gia thi tiếng Anh. 

Đến ngày 28-11-2020, Hậu có kết quả xét nghiệm lần 3 dương tính với COVID-19 và được đưa đi điều trị cách ly tập trung tại Bệnh vện dã chiến Củ Chi.

Qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiến hành xét nghiệm xác định Liễu Minh Sang, cháu H. và chị T. dương tính với COVID-19 và được đưa đi điều trị, cách ly theo quy định. 

Cơ quan tố tụng xác định tổng thiệt hại vật chất vụ án là 4,4 tỉ đồng. Ngoài ra còn có thiệt hại phi vật chất là việc ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TP.HCM gồm 861 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú.