Vụ tiếp viên hàng không lây nhiễm COVID-19: Thiệt hại hơn 4 tỉ

Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến VKS cùng cấp đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điểm c, khoản 1 Điều 240 BLHS.

CQĐT xác định Hậu vi phạm quy định cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Việc vi phạm các quy định về cách ly dẫn đến nhiễm bệnh và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng xuất phát từ chủ quan của Hậu.

Để xác định hành vi phạm tội, CQĐT ngoài ghi lời khai và hỏi cung bị can này còn ghi lời khai của những người liên quan. Đồng thời, CQĐT còn xác minh các địa điểm Hậu di chuyển đến trong quá trình cách ly tại địa phương, kiểm tra trích xuất dữ liệu camera tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines và dữ liệu máy quét vân tay cửa ra vào nhà trọ Hậu cách ly, kết quả điều tra dịch tễ và kết quả trưng cầu giám định.

Vụ tiếp viên hàng không lây nhiễm COVID-19: Thiệt hại hơn 4 tỉ ảnh 1

Công an tổ chức họp báo thông tin về việc khởi tố vụ án liên quan đến BN 1342. Ảnh: NT

CQĐT cũng làm việc với các đơn vị liên quan như Ban quản lý cơ sở lưu trú cách ly tập trung của Tổng công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines, Trung tâm y tế quận Tân Bình về quá trình cách ly của Hậu, UBND phường và công an phường 2, quận Tân Bình. 

Ngày 26-1, Sở Y tế xác định thiệt hại từ việc Hậu gây lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng là gần 2,8 tỉ đồng gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2.

Ngày 20-1, CQĐT có công văn gửi UBND TP và các quận, huyện đề nghị xác định tổng chi phí sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp giao tiếp xúc với bệnh nhân dương tính có liên quan đến vụ án. Đến nay, kết quả trả lời xác minh xác định thiệt hại vật chất đến nay là hơn 4,475 tỉ đồng.

Ngoài ra còn có thiệt hại phi vật chất ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TP.HCM gồm 861 người cách ly tập trung bà 1.400 người cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, CQĐT có đề nghị ghi nhận tình tiết xem xét giảm nhẹ Hậu là thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội và nhiều người có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị can.  

Trong vụ án này, CQĐT đề nghị xử phạt hành chính đối với trạm trưởng trạm y tế phường 2, quận Tân Bình về hành vi không tổ chức cách ly đối với Hậu theo đúng quy định.

Vụ tiếp viên hàng không lây nhiễm COVID-19: Thiệt hại hơn 4 tỉ ảnh 2

Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can Hậu (trái). Ảnh: CACC

Đối với Ban quản lý cơ sở cách ly Việt Nam Airlines khu vực phía Nam, CQĐT nhận thấy không đủ cơ sở xử lý hình sự đối với các cá nhân có trách nhiệm ở Ban quản lý.

Đối với Nguyễn Tăng Hậu, Nguyễn Tuyết Nhi không biết mình dương tính COVID-19 tiếp xúc với Hậu. Nội quy khu cách ly tập trung Vietnam Airlines chỉ quy định người được cách ly hạn chế ra khỏi khu cách ly và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong khu cách ly. Vì vậy, CQĐT cho rằng không đủ căn cứ xử lý hình sự với họ.

Đối với Liễu Minh Sang đến gặp và cùng Hậu rời khỏi nơi cách ly đi ăn uống dù biết Hậu đang phải chịu cách ly tại nơi ở là không đảm bảo yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người đang cách ly theo khuyến cáo của Bộ y tế, không đảm bảo yêu cầu công tác phòng dịch bệnh, dẫn đến hậu quả Sang trở thành trung gian lây bệnh ra ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với Hậu, Sang không biết Hậu bị nhiễm COVID-19 nên hành vi của Sang chưa đủ căn cứ xử lý hình sự về tội như Hậu bị đề nghị.

Còn Nghị định số 117/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chưa có quy định xử phạt đối với người tiếp xúc với người đang cách ly y tế nên không có căn cứ để xử lý hành chính đối với Sang. CQĐT sẽ kiến nghị bổ sung quy định này.