Cần Thơ: 98% dân số được sử dụng nước sạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm qua cho thấy, Cần Thơ không phát sinh thêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chưa xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chiều 14-4, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết số 07/2012 về quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn TP.

Cần Thơ: 98% dân số được sử dụng nước sạch ảnh 1

Các đại biểu dự hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết số 07/2012 của Thành ủy Cần Thơ chiều 14-4. Ảnh: NHẪN NAM

Theo dự thảo báo cáo, TP cơ bản khắc phục tình trạng mất vệ sinh công cộng ở đô thị và nông thôn. Từ đó, các chỉ tiêu môi trường đạt tỉ lệ cao, đến năm 2021, tỉ lệ dân số sử dụng nước sạch ở đô thị đạt 98%, ở nông thôn đạt 85,5%; tỉ lệ thu gom xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 98,42%.

Kết quả quan trắc diễn biến các thành phần môi trường đất, nước, không khí trong giai đoạn 2011 - 2015 và 2015 – 2020 hầu hết các chỉ số nằm trong ngưỡng cho phép.

Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt TP hiện đã xử lý được khoảng 25% lượng nước thải. Năm 2018, TP đã đưa vào vận hành Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt với công suất 400 tấn/ngày, công suất phát suất phát điện 7,5MW, đến nay đã đáp ứng nhu cầu giải quyết vấn đề xử lý rác sinh hoạt của TP.

Đến năm 2021, tỉ lệ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn đạt 98,42%; chất thải rắn công nghiệp và chất thải nguy hại phát sinh từ các cơ sở công nghiệp, chất thải y tế đều được thu gom và xử lý đúng quy định

Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 07, diện mạo cảnh quan, chất lượng môi trường sống được cải thiện, phòng ngừa, kiểm soát hiệu quả nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Do đó từ năm 2013 đến nay, TP không phát sinh thêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trên địa bàn chưa xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tiệm cận dần đến các tiêu chí bền vững về môi trường trên thế giới.

Cần Thơ: 98% dân số được sử dụng nước sạch ảnh 2

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị chiều 14-4. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Quang Mạnh yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quán triệt nội dung về quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu. Bởi đây là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn và có tính quyết định đối với sự phát triển bền vững của TP.

Cạnh đó, ông Mạnh yêu cầu sớm hoàn chỉnh Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch. Trong đó, đảm bảo tích hợp đầy đủ các nội dung về bảo vệ môi trường, quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu vào quy hoạch này. Qua đó, TP xây dựng được chiến lược phát triển của TP thực sự bền vững với các nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đồi khí hậu.

Đồng thời, cần phải có các biện pháp đẩy mạnh các chương trình bảo vệ môi trường, tài nguyên của TP với đa dạng các giải pháp nhiều hơn, ngoài các biện pháp công trình, các chương trình đầu tư công đang triển khai thì cần phát động thêm các phong trào sử dụng các biện pháp phi công trình…

“TP có trên 1.000 km kênh rạch, nếu không phát huy các biện pháp truyền thống, các giải pháp phi công trình thì việc bổ sung hay sử dụng vốn đầu tư công xây các kè kiên cố sẽ không có tác dụng nhiều” – ông Mạnh cho hay.

Sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, mong người dân chia sẻ khó khăn

Sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, mong người dân chia sẻ khó khăn

(PLO)- Diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ tăng rất mạnh. Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) rất mong nhận được chia sẻ của quý khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện.
Thợ điện Hà Nội căng mình trong nắng nóng

Thợ điện Hà Nội căng mình trong nắng nóng

(PLO)- Hà Nội đang hứng chịu nắng nóng cao điểm, trên các tuyến phố, những công nhân của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) vẫn căng mình làm việc để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ nhu cầu của khách hàng trên địa bàn Thủ đô.
Vé máy bay trầm lắng cao điểm hè

Vé máy bay trầm lắng cao điểm hè

(PLO)- Trên kênh vé trực tuyến và các đại lý, ghế trống trên hầu hết đường bay nội địa vẫn còn nhiều, giá vé trong tháng 6 giảm so với dịp lễ 30-4 và 1-5.