Cần Thơ: Cán bộ tham mưu yếu nên 'nợ' nhiều nghị quyết

(PLO)- Nhiều cán bộ tham mưu không xác định được nghị quyết thuộc loại cá biệt hay quy phạm pháp luật…nên lúng túng, chậm trễ trong việc tham mưu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Cần Thơ làm việc với UBND TP Cần Thơ về việc ban hành cơ chế chính sách thuộc thẩm quyền của HĐND TP thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội, các nghị quyết, đề án, chương trình của Thành ủy (gọi tắt là nghị quyết của trung ương và Thành ủy).

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Cần Thơ làm việc với UBND TP Cần Thơ ngày 24-5.Ảnh: NHẪN NAM

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Cần Thơ làm việc với UBND TP Cần Thơ ngày 24-5.Ảnh: NHẪN NAM

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, tiến độ tham mưu xây dựng các cơ chế, chính sách để thực hiện các nghị quyết của trung ương và Thành ủy, trình HĐND TP còn chậm, chưa đạt yêu cầu. Tính đến nay UBND TP mới trình HĐND TP ban hành 1/17 nghị quyết để thực hiện các nghị quyết của trung ương và Thành ủy.

Cạnh đó, tinh thần, trách nhiệm của một vài cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ soạn thảo chưa cao, tính chủ động và công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện của các cơ quan chuyên môn chưa hiệu quả, chưa đáp ứng yêu cầu.

Tại cuộc giám sát, nhiều thành viên đoàn giám sát cùng có chung nhận định là công tác tham mưu thể chế hóa các văn bản của UBND TP còn chậm, không đáp ứng về nội dung. Trong các giải pháp nêu ra để khắc phục của UBND TP cũng còn chung chung, không nêu được thời gian cụ thể.

Một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân của việc tồn tại nêu trên có thể là do cán bộ tham mưu nhìn vấn đề chưa đúng nên không biết soạn thảo văn bản, không xác định được nghị quyết thuộc loại cá biệt hay quy phạm pháp luật, không biết cách trình bày, căn cứ… nên lúng túng, chậm trễ trong việc tham mưu.

Ông Phạm Văn Hiểu – Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Phạm Văn Hiểu – Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Phạm Văn Hiểu – Chủ tịch HĐND TP bày tỏ chia sẻ với UBND TP trong việc thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết. Tuy nhiên, có những nghị quyết như Nghị quyết 45 của Quốc hội (về một số cơ chế đặc thù cho Cần Thơ) đã ban hành 1,5 năm nhưng đến nay TP vẫn chưa thể chế hóa được cơ chế đặc thù nào, trong khi thời hạn thí điểm Nghị quyết 45 chỉ có 5 năm.

Từ các hạn chế trên, ông cho rằng UBND TP phải tìm ra nguyên nhân của sự chậm trễ để khắc phục, “điều trị cho trúng bệnh”.

Cụ thể, UBND TP phải tăng cường chỉ đạo, phân công cụ thể, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở cơ quan đơn vị được giao nhiệm vụ. Qua đó, nếu công việc chậm trễ do khách quan thì thôi còn do chủ quan thì đề nghị phải nhắc nhở, kiểm điểm.

Với thủ trưởng mà yếu quá thì xem có nhiệm vụ nào vừa sức thì bố trí, còn nếu không do yếu mà không chịu làm thì cũng phải kỷ luật, ai làm được thì xem xét cuối năm khen thưởng.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị sở, ngành được UBND TP giao nhiệm vụ phải nâng cao trách nhiệm, năng lực, quyết tâm làm cho được nhiệm vụ, làm phải có trách nhiệm, có tâm. Cạnh đó, ông cũng đề nghị Sở Tư pháp phải tham mưu cho UBND TP tốt hơn nữa về việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật.

Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu sau buổi giám sát, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết: “xin nghiêm túc tiếp thu, ghi nhận các ý kiến”.

Theo ông Trường, UBND TP sẽ chỉ đạo quyết liệt để khắc phục những hạn chế, thiếu sót mà đoàn giám sát đã chỉ ra. Đồng thời, chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị sẽ khẩn trương rà soát, cam kết về tiến độ thực hiện và có giải pháp ngay để triển khai thực hiện việc thể chế.

Chủ tịch UBND TP cho biết, sau buổi giám sát này, thường trực UBND TP sẽ có cuộc họp với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, sẽ làm rõ từng nội dung. Từ đó sẽ phân tích rõ nguyên nhân mà đoàn giám sát đặt ra, nhất là việc “nợ” nghị quyết, chậm tham mưu, chất lượng tham mưu và phối hợp không chặt chẽ. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát.

“Phấn đấu làm sao tham mưu cho Thành ủy, HĐND có những nghị quyết mang tính chất chuyên sâu hơn nữa để làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP” – Chủ tịch UBND TP cho hay.

“Nợ” rất nhiều nghị quyết

Theo báo cáo của UBND TP, nhiều dự thảo nghị quyết phải trình HĐND TP ban hành mà UBND TP còn “nợ” như: chính sách khuyến khích CBCC-VC học tập nâng cao trình độ, giai đoạn 2022-2026; Điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 07/2018, quy định chính sách hỗ trợ đầu tư các dự án ngoài ngân sách nhà nước, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; cơ chế chính sách ưu tiên đầu tư phát triển quận Bình Thủy; Cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên với quy mô dưới 500 ha; Chính sách hỗ trợ phát triển du lịch đường sông trên địa bàn TP giai đoạn 2025-2030; ưu tiên đầu tư phát triển quận Ninh Kiều (thay thế Nghị quyết 06/2013 của HĐND TP);…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm