Cần Thơ chưa phát hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chiều 19-3, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng chủ trì họp với Sở ngành và quận huyện trên địa bàn thành phố để triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và các bệnh khác ở động vật trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng chủ trì họp triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và các bệnh khác ở động vật trên địa bàn Cần Thơ - Ảnh: CẨM GIANG

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, trên địa bàn thành phố tổng đàn lợn hơn 130 ngàn con và chủ yếu các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn TP không xảy ra bệnh tai xanh, dịch tả lợn Châu Phi, chỉ duy nhất vào trung tuần tháng 2-2019 xảy ra một ổ dịch lở mồm long móng tại huyện Cờ Đỏ và địa phương đã tiến hành tiêu hủy, xử lý kịp thời, đến nay trên địa bàn TP không phát sinh thêm ổ bệnh nào khác.

Chỉ đạo các địa phương trong công tác hạn chế và ngăn chặn dịch bệnh phát sinh trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng yêu cầu các ngành, các địa phương và hộ dân chăn nuôi cần phối hợp thực hiện việc kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời các ổ dịch để tránh lây lan trên diện rộng theo tinh thần của Chỉ thị 4 của Thủ tướng Chính phủ.

Các trạm kiểm dịch cần có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý việc vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ sản phẩm lợn có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Ông Nguyễn Thanh Dũng cũng giao cho Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm lợn; việc sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trao đổi với PV PLO.VN, ông Phạm Trường Yên – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết: “Để đảm bảo kiểm tra chặt chẽ và phát hiện kịp thời heo bệnh vào địa bàn TP Cần Thơ, Sở chỉ đạo cho các trạm kiểm dịch động vật tăng cường công tác kiểm dịch động vật và tiêu độc phương tiện vận chuyển; thành lập và duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch lưu động,…

Đối với các cơ sở giết mổ, mua bán thì tăng cường công tác giám sát để kịp thời xử lý khi phát bệnh dịch; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; phải kiểm tra và tiêu độc khử trùng đối với phương tiện vận chuyển và cả đàn heo trước khi nhập vào cơ sở giết mổ.

Đồng thời, tích cực tham gia các buổi tập huấn, tuyên truyển về công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm của TP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm