Cần Thơ: Kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là BN 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia đang được cách ly điều trị tại tỉnh Vĩnh Long và đang tiếp tục truy vết các trường hợp có liên quan.

Ngày 27-12, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký ban hành công văn số 4049 chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Cần Thơ: Kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch ảnh 1
Công văn 4049 của UBND TP Cần Thơ.

Theo đó, người đứng đầu UBND TP giao Giám đốc Sở Y tế khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Cạnh đó, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng rà soát người có nguy cơ và tiến hành khoanh vùng, cách ly, theo dõi sức khỏe trong trường hợp cần thiết.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm Y tế các địa phương tiến hành rà soát các trường hợp nhập cảnh, các trường hợp liên quan đến COVID-19 để nhanh chóng tiến hành xét nghiệm.

Thường xuyên liên hệ với Viện Pasteur TP HCM và các địa phương lân cận để cập nhật thông tin tình hình dịch COVID-19 trong khu vực. Chuẩn bị sẵn sàng phương án thuốc, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để đáp ứng với tình huống dịch trong trường hợp cần thiết.

Cũng theo công văn, người đứng đầu UBND TP giao Giám đốc Sở VH-TT&DL tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Yêu cầu tất cả người đến lưu trú khai báo thông tin về lịch sử di chuyển, lịch sử tiếp xúc, tình trạng sức khỏe để phòng, chống dịch.

Giao Giám đốc Sở GTVT TP tăng cường kiểm soát các đầu mối giao thông, bến tàu, bến xe khách trên địa bàn thành phố. Yêu cầu tất cả các đơn vị vận tải nghiêm túc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TP cũng khuyến cáo người dân chủ động thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế khi phát hiện có trường hợp người nhập cảnh trái phép về lưu trú trên địa bàn.

Trao đổi với PV PLO qua điện thoại, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP cho biết đơn vị sẽ kích hoạt lại hai văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống COVID-19 gần nhất. Cụ thể, đề nghị các bến xe, bến tàu, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như, đeo khẩu trang, vệ sinh khử khuẩn, khai báo y tế,… Đặc biệt, kiên quyết từ chối những hành khách không chấp hành các biện pháp phòng dịch.

Ông Dũng cũng cho biết trong chiều 27-12 sẽ chỉ đạo lực lượng Thanh tra tiến hành kiểm tra chặt chẽ các bến xe, bến tàu.