Vĩnh Long: Phong tỏa tạm thời những nơi BN 1440 từng đến

Sau khi Bộ Y tế công bố thêm một ca mắc COVID-19 mới (BN 1440, 32 tuổi, ngụ Ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít), UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành công văn số 6428 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Vĩnh Long: Phong tỏa tạm thời những nơi BN 1440 từng đến ảnh 1
Công văn 6428 của UBND tỉnh Vĩnh Long.

Theo đó, bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế). Đồng thời, UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết.

“Khi tổ chức các hoạt động, sự kiện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định và chịu trách nhiệm về quá trình tổ chức” – công văn thể hiện.

Cũng theo công văn, UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu Sở Y tế tiến hành phong tỏa tạm thời các địa điểm mà BN 1440 đã đến và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng. Cạnh đó, thông báo khẩn với người dân đã từng đến những địa điểm mà BN 1440 đi qua liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất.

UBND tỉnh Vĩnh Long cũng yêu cầu Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với công an các tỉnh, TP nơi BN 1440 đã đi qua và ngành y tế cùng các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra truy vết những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1, F2). Quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

“Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng” – công văn của UBND tỉnh Vĩnh Long nêu.

Như PLO đã thông tin, tối 26-12, Bộ Y tế cho biết Việt Nam vừa ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 mới (BN 1440) đi từ Myanmar qua Thái Lan, Campuchia  nhập cảnh trái phép và đi về nhà ở tỉnh Vĩnh Long.

Theo thông tin dịch tễ, ngày 15-12, BN 1440 di chuyển từ Myanmar bằng xe tải về tỉnh Taksin (Thái Lan), sau đó, ngồi ở thùng xe sau xe tải cùng sáu người khác đi về Campuchia.

Đến ngày 24-12, bệnh nhân di chuyển bằng xe tải về cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh, tại đây, bệnh nhân theo một xe tải chở hàng khác di chuyển về TP HCM. Rồi đi xe 16 chỗ từ TP.HCM về Vĩnh Long, trong quá trình di chuyển này bệnh nhân có ghé tại trạm dừng chân Minh Phát (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

Đến TP Vĩnh Long, bệnh nhân xuống xe ở khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long và đi xe ôm về thị trấn Cái Nhum (huyện Mang Thít) ghé nhà mẹ lấy chìa khóa và xe cá nhân. Trên đoạn đường này bệnh nhân có ghé mua thuốc hút ở tiệm tạp hóa  Bảy Sự gần nhà mẹ bệnh nhân.