Cần Thơ: Nhân sự ra ứng cử cơ bản đảm bảo tiêu chuẩn

Ngày 18-3, Ủy ban Bầu cử (UBBC) TP Cần Thơ tổ chức phiên họp thứ ba để nghe báo cáo về tình hình công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thời gian qua và những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Ông Phạm Văn Hiểu phát biểu tại phiên họp thứ ba của UBBC TP Cần Thơ ngày 18-3. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Cần Thơ Phạm Văn Hiểu đánh giá: Nhìn chung công tác chuẩn bị bầu cử của TP thời gian qua rất nhịp nhàng, ăn khớp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt công tác chỉ đạo về nhân sự, tổ chức giới thiệu, tiến hành hiệp thương được làm rất bài bản, quy củ, chính xác. Hầu hết các nhân sự mà các cơ quan đơn vị giới thiệu (ứng cử) đều đúng trình tự, thủ tục. Kiểm tra sơ bộ của UBBC thì những người này cơ bản đảm bảo các tiêu chuẩn.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông HIểu đề nghị UBBC lưu ý cập nhật thường xuyên, kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên để điều hành và chỉ đạo điều hành trong công tác bầu cử; chỉ đạo xác định các khu vực bỏ phiếu.

Cạnh đó, ông Hiểu cũng lưu ý về công tác lập danh sách cử tri phải chấp hành Điều 29, 30 của Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND và đồng thời cái gì đã rõ thì làm trước, cái gì chưa rõ thì phải xin ý kiến.

“Dứt khoát phải có phương án phòng chống dịch, phải đưa ra tình huống chứ không được chủ quan, mỗi phương án phải cụ thể làm gì (phương án trong điều kiện bình thường, phương án có F1, F2 trên địa bàn TP và phương án có ca bệnh)” – ông Hiểu nhấn mạnh.

Đối với vấn đề đi bầu sớm của lực lượng vũ trang, ông Hiểu đề nghị cơ quan phụ trách làm rõ danh sách bao nhiêu đơn vị đi bầu sớm, ở đâu để có cơ sở xin phép Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền UBBC TP

Theo báo cáo, TP đã thành lập ba Ban bầu cử ĐBQH và 11 Ban bầu cử ĐB HĐND TP. Các quận, huyện đã thành lập 66 Ban bầu cử ĐB HĐND cấp huyện. Các xã, phường, thị trấn đã thành lập 488 Ban bầu cử ĐB HĐND cấp xã.

Hiện nay, UBND các xã, phường, thị trấn đang rà soát, lập danh sách cử tri, xác định khu vực bỏ phiếu để trình UBND cấp huyện phê chuẩn.

Kết thúc thời gian nhận hồ sơ ứng cử, UBBC TP đã tiếp nhận 15 hồ sơ ứng cử ĐBQH (2 tự ứng cử), 108 hồ sơ ứng cử ĐB HĐND TP (2 tự ứng cử); UBBC cấp huyện đã tiếp nhận 596 hồ sơ (3 tự ứng cử); UBBC cấp xã tiếp nhận 4.105 hồ  sơ (5 tự ứng cử).

Toàn TP cũng đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2 để thông qua danh sách sơ bộ những người ứng cử.

Cũng theo báo cáo, đến nay chưa phát sinh khiếu nại, tố cao thuộc thẩm quyền giải quyết của UBBC TP.

Đối với UBBC quận, huyện, xã, phường, thị trấn thì hiện chỉ có UBBC quận Ô Môn tiếp nhận một đơn phản ánh nặc danh về trình độ học vấn của một cán bộ ở phường. UBBC quận Ô Môn đã chỉ đạo Tiểu ban Chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc UBBC quận xem xét, giải quyết hoặc chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định…

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

(PLO)- Quốc hội đồng ý tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế VAT từ 1-1-2024 đến hết 30-6-2024 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế VAT 10%, trừ một số hàng hoá đặc thù.

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

(PLO)- Theo quy hoạch, kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh sẽ được tổ chức thành 3 vùng kinh tế - xã hội và 5 hành lang kinh tế. Phấn đấu đến năm 2050, Bến Tre phát triển thịnh vượng. 

An ninh cơ sở cốt ở dân!

An ninh cơ sở cốt ở dân!

(PLO)- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua là một nỗ lực lớn của ban soạn thảo nhằm kiện toàn một lực lượng tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự.