Cần Thơ tiếp nhận 6.700 liều vaccine phòng COVID-19

Chiều 15-4, trao đổi qua điện thoại với PLO, bác sĩ CKII Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ cho biết, CDC Cần Thơ đã tiếp nhận 6.700 liều vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca.

6.700 liều vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca đã được CDC Cần Thơ nhận ngày 15-4. Ảnh: CTV

Được biết đây là lô vaccine đầu tiên Cần Thơ được Bộ Y tế phân bổ để chuẩn bị cho việc triển khai chiến dịch tiêm chủng COVID-19 đợt 1 trên địa bàn TP.

Theo ông Trúc, ngày 19-4, CDC Cần Thơ sẽ tổ chức tiêm mẫu cho khoảng 100 người (điểm tiêm tại trung tâm CDC trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều). Sau đó, đợt 1 sẽ tổ chức tiêm tại 17 điểm (như kế hoạch của UBND TP Cần Thơ đã ban hành ngày 14-4) từ ngày 22 đến 26-4, đợt 2 tiêm từ ngày 27 đến 29-4.

Thông tin từ CDC Cần Thơ cho biết, lô vaccine này đã được xe chuyên dụng của Viện Pasteur TP.HCM vận chuyển an toàn đến CDC Cần Thơ. Ngay sau khi tiếp nhận, toàn bộ số vaccine này được cho nhập kho lạnh và thực hiện bảo quản theo đúng quy định, cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất.

Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca là vaccine của hãng AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford và được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15-2-2021.

Đến ngày 8-3 vaccine đã được sử dụng ở 98 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, vaccine COVID-19 AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định số 983/2021.   

Vaccine AstraZeneca đóng lọ 10 liều/lọ, 100 lọ/hộp, bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C và không để đông băng. Vaccine này được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm bắp, liều 0,5 ml. Khuyến cáo tiêm đủ 2 liều, mỗi liều cách nhau 12 tuần.

Ngày 19-4 CDC Cần Thơ sẽ tiêm mẫu loại vaccine này cho khoảng 100 người rồi sau đó triển khai tiêm hai đợt từ ngày 22 đến 29-4.

CDC Cần Thơ lưu ý, người đi tiêm chủng nghiêm túc thực hiện 8 điều cần làm dưới đây theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vaccine phòng COVID-19:

Khi đi tiêm chủng cần đeo khẩu trang, thực hiện 5K phòng chống dịch COVID-19. Hỏi cán bộ y tế và lưu số điện thoại, tên cơ sở y tế cần đến trong trường hợp khẩn cấp.

Lưu giữ Giấy xác nhận tiêm vaccine phòng COVID-19. Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT) trên điện thoại thông minh hoặc quét mã QR-code tại cơ sở tiêm chủng để quản lý thông tin tiêm chủng của riêng bạn.

Thông báo cho cán bộ y tế và cập nhật trên ứng dụng SSKĐT các phản ứng sau tiêm bạn gặp phải.

Sau khi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, hãy thực hiện đầy đủ các khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe bản thân. Khi có các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời.

Thực hiện đầy đủ thông điệp 5K sau khi đã được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm