Cẩn trọng nước mía giá rẻ vỉa hè

(PLO)- Vì đặc nhiều đường, nước mía dễ trở thành môi trường lí tưởng của các loại vi khuẩn phát triển, nhất là trong hoàn cảnh thiếu vệ sinh và nhiệt độ nóng ẩm mùa hè.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với ưu điểm thanh ngọt, giá rẻ, nước mía thường là thức uống được nhiều người lựa chọn để giải khát mỗi khi vào mùa nắng nóng. Cục an toàn thực phẩm (VFA), Bộ công thương cho biết, trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, còn có các chất đạm, chất béo, chất bột và nhiều loại chất khoáng, vitamin và khoảng 30 loại axit hữu cơ.

Chính vì thế, mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết.

Tuy nhiên, VFA cũng thông tin, với việc uống nước mía không đảm bảo chất lượng, nhất là từ các hàng quán vỉa hè không đảm bảo an toàn, có thể khiến bạn đối mặt với tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Nếu các xe nước mía vỉa hè không đảm bảo vệ sinh thì rất dễ thu hút ruồi nhặng bám vào thức uống. ẢNH: HẠ QUYÊN

Nếu các xe nước mía vỉa hè không đảm bảo vệ sinh thì rất dễ thu hút ruồi nhặng bám vào thức uống. ẢNH: HẠ QUYÊN

Cơ quan này lý giải, nước mía có nhiều đường nên dễ trở thành môi trường lí tưởng của các loại vi khuẩn phát triển, nhất là trong hoàn cảnh thiếu vệ sinh và nhiệt độ nóng ẩm mùa hè. Thêm vào đó, vị ngọt của mía cũng thường thu hút ruồi nhặng bay đến và bám vào thức uống, ly cốc, máy ép và trên thân của những cây mía đã róc sẵn chờ ép cho khách. Tình trạng này sẽ gia tăng, và trở nên tồi tệ hơn khi các hàng quán vỉa hè có chất lượng an toàn vệ sinh kém.

Vì nhiều đường, nên nước mía dễ trở thành môi trường cho vi khuẩn phát triển, nhất là trong điều kiện chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm. ẢNH: HẠ QUYÊN

Vì nhiều đường, nên nước mía dễ trở thành môi trường cho vi khuẩn phát triển, nhất là trong điều kiện chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm. ẢNH: HẠ QUYÊN

Cùng với đó, một số chủ quán vỉa hè vì lợi nhuận mà để lẫn lộn mía sạch với mía bẩn, hoặc ngâm mía trong nước lã để tăng lượng nước trong mía khi ép. Cũng có trường hợp ngâm cây mía trong những thùng nước pha đường hóa học có độ ngọt cao hơn đường mía gấp trăm lần để tăng thêm cả lượng nước và độ ngọt khi ép cho khách, hoặc sử dụng đá được làm từ nước lã không đảm bảo an toàn…

Những yếu tố này là nguyên nhân góp phần dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm cho khách hàng.

“Chúng ta cần hết sức cảnh giác với những quán nước mía vỉa hè không đảm bảo vệ sinh này”- VFA khuyến nghị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm