Cẩn trọng với phiếu đăng ký tránh mất cơ hội xét tuyển

TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD&ĐT, khẳng định như vậy và thông tin thêm nếu thí sinh để trống hoặc ghi "không" vào phiếu đăng ký xét tuyển sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi. 

Đây là lưu ý được TS Trần Văn Nghĩa giải đáp băn khoăn của thí sinh tại ngày hội tư vấn mùa thi 2017 do báo Thanh Niên  và Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 12-2.

Nhiều thí sinh quan tâm đến ngành ẩm thực

Nhiều thí sinh quan tâm đến ngành ẩm thực. Ảnh: P.ĐIỀN

TS Nghĩa giải thích khi đăng ký dự thi sẽ có phiếu đăng kí xét tuyển đi kèm. Theo đó, thí sinh phải trả lời đăng ký xét tuyển. Nếu nguyện vọng ban đầu không phù hợp, sau khi có kết quả thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng. Nếu thí sinh đánh dấu không hoặc để trống, khi có kết quả thi sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng. Ngoài ra, việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi là sự hỗ trợ cho thí sinh trong trường hợp trước đó đã đăng ký vào trường quá sức của mình. 

Ông Nghĩa cung cấp thêm, điểm từng môn trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10. Điểm liệt từ điểm 1 trở xuống trong từng môn thành phần. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng cho biết năm 2017 là năm đầu tiên không hạn chế thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ngành, trường yêu thích. Sau khi có kết quả, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng, tránh rủi ro khi xét tuyển. Thí sinh phải xác định được ngành nghề phù hợp để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM, cho rằng dù không hạn chế đăng ký nguyện vọng nhưng thí sinh cần cân nhắc. "Thực chất của việc đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng cuối cùng thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất. Đây là nguyện vọng cao nhất vì vậy nguyện vọng đầu tiên trong phiếu đăng ký là nguyện vọng cao nhất" - ông Nghĩa lưu ý. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Bài học từ giọt nước mắt muộn màng

Bài học từ giọt nước mắt muộn màng

(PLO)- Chỉ vì chủ quan trong việc chuẩn bị giấy tờ tùy thân, không ít thí sinh (TS) phải lỡ hẹn một đợt thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào ĐH, cao đẳng.