Canada tăng cường huấn luyện quân đội Ukraine

Ngoại trưởng Canada – Chrystia Freeland và Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan sẽ chủ trì cuộc họp báo dự kiến vào lúc 1 giờ chiều ngày 18-3 (theo giờ địa phương) thông báo kế hoạch trên của Canada.

Một nguồn giấu tên thông tin với Reuters rằng: “Đây là phần mở rộng hỗ trợ Ukraine.” Phía bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Canada từ chối từ chối trả lời bình luận về thông tin này.

Quân đội Canada sẽ đến Ukraine vào cuối tháng 3 tới, sau lần đầu tiên năm 2015. Các nguồn tin cho biết thêm quân đội sẽ ở lại Ukraine lâu hơn do căng thẳng giữa Nga và Ukraine tăng lên.

Canada tăng cường huấn luyện quân đội Ukraine ảnh 1

Quân nhân Ukraine và Canada (Ảnh tư liệu)

Trước đó, Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Canada trong tháng 12-2018 đã đề nghị rằng Ottawa sẽ mở rộng sứ mệnh tại Ukraine. Đại sứ Ukraine tại Canada cũng đã nhấn mạnh điều đó với truyền thông Canada.

Theo Bộ Quốc phòng Canada trong vòng ba năm qua đã đào tạo hơn 10.000 thành viên của lực lượng an ninh Ukraine.

Canada tăng cường huấn luyện quân đội Ukraine ảnh 2

Các cố vấn huấn luyện quân sự Canada và quân nhân Ukraine trong một cuộc tập trận quân sự tại Trung tâm An ninh và gìn giữ hòa bình quốc tế tại Ukraine năm 2016. (Ảnh: REUTERS)

Ngoại trưởng Canada, Freeland, từng lên án mạnh mẽ việc sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014, khẳng định rằng “Canada sẽ tiếp tục lên án hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ với Ukraine.”

Canada, Mỹ và Liên minh châu Âu hôm 15-3 đã áp đặt một số lệnh trừng phạt mới đối với các quan chức Nga nhằm trừng phạt Moscow vì tấn công tàu Ukraine và sáp nhập Crimea.

Các cố vấn huấn luyện quân sự của Canada đang ở Ukraine nằm trong một nhiệm vụ lớn hơn bao gồm cả Mỹ, Anh, Litva, Ba Lan và Thụy Điển cùng tham gia.

Theo NGUYÊN VĂN