Cảnh báo căn bệnh dần bị lãng quên bắt đầu quay trở lại

Ngày 6-7, thông tin từ Bệnh viện (BV) Da liễu Trung ương (Hà Nội) cho biết BV vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (35 tuổi, trú ở xã Lộc Bình, Lạng Sơn) đến khám vì nổi nhiều tổn thương nốt sẩn đỏ, ấn đau. Các tổn thương mọc rải rác ở tay chân và thân mình.

Theo bệnh nhân thì tình trạng này đã có từ hơn 2 năm nay. Anh đã đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán, điều trị nhiều đợt nhưng bệnh không thuyên giảm, ngày càng tiến triển nặng.

Cảnh báo căn bệnh dần bị lãng quên bắt đầu quay trở lại ảnh 1
Tổn thương sẩn đỏ 1 – 2cm rải rác vùng mặt, tay. Mặt mu bàn tay khô, mất bóng. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ (BS) phát hiện tổn thương trên da bệnh nhân gồm các sẩn đỏ, ấn chắc, đau tại tổn thương, kích thước đa dạng từ 1-3 cm, phân bố rải rác khắp vùng mặt, tay chân, thân mình.

Thần kinh cảm giác nông của bệnh nhân bình thường, không sưng to nhưng mu hai bàn tay khô, mất bóng.

Dù không có triệu chứng điển hình của bệnh phong, một căn bệnh da liễu phổ biến trước đây ở Việt Nam nhưng các BS vẫn chỉ định xét nghiệm rạch dái tai tìm vi khuẩn phong cho bệnh nhân. Kết quả bất ngờ khi bệnh nhân dương tính với bệnh này.

Theo các BS, bệnh phong còn được gọi là bệnh ma phong, bệnh hủi, phong cùi, bệnh Hansen. Trước đây, bệnh này được xem là nan y, chịu thành kiến nặng nề của xã hội, người bị bệnh phong thường bị xa lánh.

Bệnh phong là bệnh truyền nhiễm mạn tính do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra, chủ yếu biểu hiện ở ngoài da và hệ thống thần kinh ngoại biên. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng như mất cảm giác các dây thần kinh, tàn tật vĩnh viễn, biến dạng cơ thể, thậm chí tử vong.

Bệnh lây chủ yếu qua tiếp xúc dịch tiết với bệnh nhân gần và kéo dài. Nếu người bệnh đã bắt đầu điều trị thì khả năng truyền bệnh của họ giảm tới 99%. Bệnh không di truyền và có thể chữa khỏi.

Theo TS-BS Nguyễn Hữu Quang, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật thẩm mĩ và phục hồi chức năng BV Da Liễu Trung ương, Việt Nam đã thực hiện chương trình chống phong quốc gia rất tốt. Hiện có nhiều loại thuốc điều trị hiệu quả, do đó tỉ lệ mắc bệnh rất thấp, cũng vì vậy nên một số trường hợp mắc bệnh bị chẩn đoán muộn.

“Các trường hợp bị chẩn đoán muộn có thể để lại di chứng tàn tật nguy hiểm cho bệnh nhân và tạo thành các ổ bệnh nguy hiểm trong cộng đồng. Vì vậy, các BS không được mất cảnh giác với bệnh lí này. Khi nghi ngờ có bệnh nhân mắc bệnh cần chuyển tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán’’ - BS Quang khuyến cáo.