Cảnh báo tác hại chất ma túy mới trong ‘cỏ Mỹ’

VKSND Tối cao vừa có văn bản thông báo đến VKSND các tỉnh, TP, VKS cấp cao, các đơn vị trực thuộc… về một loại chất ma túy có trong một sản phẩm gọi là “cỏ Mỹ”. Theo đó, tuy chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy nhưng ảnh hưởng của nó đối với người sử dụng còn mạnh và nguy hiểm hơn cần sa.

Đây là loại thực vật khô, cắt nhỏ, được tẩm một số hoạt chất và có mùi hương đặc trưng. Nó được đóng gói với các nhãn hiệu K2/spice, Fake week, Moon Rock… Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) giám định và kết luận hoạt chất chính có trong “cỏ Mỹ” là XLR-11 (tên khác là 5-fluoro-UR-144). Hiện nay chất XLR-11 chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy do Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, ảnh hưởng của XLR-11 và một số chất khác có trong “cỏ Mỹ” đối với người sử dụng giống như cần sa nhưng mạnh hơn nhiều lần (ảo giác mãnh liệt, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, căng thẳng, lo lắng, tư tưởng cực đoan dễ hành động gây hại cho mình và cho người khác…).

Hiện nay việc mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ” đã diễn ra. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an đã phát hiện nhưng do nó chưa có trong danh mục các chất ma túy nên chưa có căn cứ để xử lý các đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng như ma túy.

VKSND Tối cao yêu cầu các đơn vị trong ngành cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh ngăn chặn, phòng ngừa tác hại, hậu quả do việc sử dụng “cỏ Mỹ”. Các đơn vị cần báo cáo tình hình liên quan đến sản phẩm này tại các đơn vị, giúp lãnh đạo VKSND Tối cao sớm có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền đề nghị bổ sung chất XLR-11 vào danh mục các chất ma túy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

(PLO)- Đôi khi việc quan tâm, trò chuyện, hỏi han trong gia đình trở thành xa xỉ với một số người. Tình trạng này chỉ có hại, không có lợi.