Cảnh báo xung đột hạt nhân trong thông điệp liên bang, ông Putin ẩn ý gì?

(PLO)- Ông Putin đề cập nguy cơ chiến tranh hạt nhân toàn diện trong thông điệp liên bang mới nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong thông điệp liên bang ngày 29-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng các quan chức phương Tây gần đây có giọng điệu khiến leo thang căng thẳng, điều này có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện, theo đài RT.

Ông Putin nhấn mạnh khi phát biểu thông điệp liên bang rằng những tuyên bố gần đây ở phương Tây rằng Moscow đang lên kế hoạch tấn công Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là cáo buộc “vô nghĩa”. Theo ông Putin, chính những quốc gia phương Tây đang lựa chọn mục tiêu và chuẩn bị tấn công lãnh thổ Nga.

Trong thông điệp liên bang, ông Putin cho rằng việc phương Tây đã “phá bỏ hệ thống an ninh châu Âu” và đang khiến thế giới sợ hãi bằng những mối đe dọa về một cuộc xung đột hạt nhân có thể “hủy diệt nền văn minh nhân loại”.

Theo ông Callum Fraser, chuyên gia về an ninh Nga và Á - Âu tại Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh Hoàng gia Anh (RUSI), việc coi xung đột Nga - Ukraine như một “cuộc chiến” là thay đổi đáng chú ý trong cách nói của ông Putin. Trước đây, nhà lãnh đạo Nga gọi hoạt động của Nga ở Ukraine là chiến dịch quân sự đặc biệt, tờ iNews đưa tin.

Thông điệp liên bang - tong-thong-nga-vladimir-putin.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Ông Fraser cho rằng điều này phù hợp với sự thay đổi về góc nhìn của ông Putin khi coi những gì diễn ra ở Ukraine là cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa Nga và phương Tây. “Điều này có liên hệ với những tín hiệu gần đây của ông Putin về việc sẵn sàng đàm phán nhưng chỉ thông qua lăng kính của ông ấy về cách hệ thống quốc tế nên vận hành. Theo đó, đây là cuộc thảo luận giữa các cường quốc (Nga và Mỹ) và loại Ukraine khỏi bàn đàm phán” - ông Fraser nói.

Theo ông Fraser, phát ngôn của ông Putin liên quan vũ khí hạt nhân là “một cách tinh tế để thăm dò phản ứng và tính đoàn kết của phương Tây” sau những bình luận gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc triển khai quân NATO tới Ukraine.

Theo tờ The New York Times, ông Fyodor Lukyanov, chuyên gia về chính sách đối ngoại thân cận với điện Kremlin, nhận định những cảnh báo của ông Putin có lẽ được thúc đẩy bởi bình luận của ông Macron. Rộng hơn là nhà lãnh đạo Nga đang đáp lại việc phương Tây cam kết cung cấp vũ khí mạnh hơn cho Ukraine, gồm tên lửa có thể thọc sâu vào lãnh thổ Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm